Hỏi đáp pháp luật

Tội hành hung cướp tài sản bị xử lý như thế nào?

Quy định của pháp luật về hành vi hành hung cướp tài sản
41

Quy định của pháp luật về hành vi hành hung cướp tài sản

Bản in

Tội hành hung cướp tài sản bị xử lý như thế nào?

Tội hành hung cướp tài sản bị xử lý như thế nào? Quy định của pháp luật về hành vi hành hung cướp tài sản là như thế nào? Được quy định tại điều khoản nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật đối với hành vi hành hung cướp tài sản của người khác.

Bộ Luật hình sự 15/1999/QH10

Phân biệt tội Cướp tài sản và Cướp giật tài sản

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự số 37/2009/QH12

Tội hành hung cướp tài sản bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Vào hồi 1 giờ sáng ngày 9/7/2016 bạn tôi là lái xe của 1 công ty thiết bị y tế cùng 2 nhân viên kỹ thuật trong quá trình đi công tác về tới cổng công ty là 1 giờ sáng thì bị 1 nhóm đối tượng từ 4-5 người đi trên xe 4 chỗ màu xám dùng hung khí tấn công 3 người bất ngờ, 2 nhân viên kỹ thuật chạy được còn bạn tôi là lái xe không kịp chạy nên bị các đối tượng trên hành hung.

Trong lúc hành hung bạn tôi bị 1 người trong nhóm đối tượng trên lấy mất ví toàn bộ giấy tờ tuỳ thân cùng tiền trong ví. Gia đình đã đưa bạn tôi đi chụp chiếu khám tổng thể tại bệnh viện và được viện đưa về nằm nhà để theo dõi, các đối tượng dùng gậy tuýp đập vào đầu bạn tôi khiến bạn tôi bị choáng và chưa tỉnh táo. Vậy bây giờ gia đình chúng tôi phải làm gì và làm như thế nào để đòi lại công bằng cho bạn tôi?

Tội hành hung cướp tài sản bị xử lý như thế nào?

Trả lời: I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

II. Nội dung

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Theo quy định nêu trên hành vi của nhóm đối tượng đó có căn cứ cấu thành tội cướp tài sản. Trường hợp của bạn không xác định được đối tượng hành hung, cướp tài sản là ai. Để bảo vệ quyền lợi của mình, ngay sau khi bị cướp, nạn nhân hoặc người nhà nên đến cơ quan công an gần nhất để trình báo vụ việc. Bạn có đưa thông tin cùng chuyến đi với bạn của bạn còn hai người khác nữa, hai người đó chạy được có thể nhận dạng được hung thủ. Sau khi nạn nhân trình báo vụ việc, cơ quan công an sẽ mời những người liên quan đến làm việc, nếu có thêm manh mối có khả năng bắt giữ được hung thủ đã gây án. Thông thường những đối tượng cướp giật như vậy có thể đã thuộc đối tượng truy bắt của cảnh sát. Bạn của bạn nên trình báo ngay sau khi sự việc xảy ra, đồng thời mời 2 người cùng đi làm chứng, cung cấp thêm thông tin về các đối tượng cướp tài sản trên.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm