Hỏi đáp pháp luật

Nồng độ cồn của các loại rượu

56

Mức phạt uống rượu bia khi lái xe hiện đang nóng hơn bao giờ hết do mức xử phạt nồng độ cồn 2020 sẽ cao hơn rất nhiều so với mức xử phạt nồng độ cồn 2019. Dưới đây là tổng hợp nồng độ cồn một số loại rượu Thiquocgia.vn đã tổng hợp lại,mời các bạn cùng tham khảo.

Ngày 31/12/2019 chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP để thay thế cho nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ. Các mức xử phạt vi phạm giao thông 2020 được tăng lên rõ rệt so với quy định cũ. Để nắm được chi tiết mức xử phạt vi phạm giao thông 2020, mời các bạn tham khảo nội dung Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Dưới đây là nồng độ cồn của một số loại rượu thông dụng ở Việt Nam Thiquocgia.vn đã tổng hợp, xin chia sẻ đến các bạn độc giả.

1. Nồng độ cồn rượu trắng

Trong rượu và bia đều có chứa cồn, tức là ethanol (hay rượu etylic- C2H5OH). Tùy theo từng loại rượu khác nhau mà nồng độ cồn khác nhau rất nhiều. Rượu trắng thường chứa khoảng 30-40% cồn.

2. Nồng độ cồn rượu nếp

Rượu nếp là một loại thức uống truyền thống của người Việt được làm từ gạo nếp, lên men tự nhiên và được chưng cất thủ công.

Rượu nếp bao nhiêu độ? Theo chia sẻ của những người nấu rượu nếp lâu năm thì loại thức uống này dao động từ khoảng từ 35-45 độ và nồng độ của nó có thể thay đổi tùy vào cách nấu.

3. Nồng độ cồn của rượu vang

Nồng độ cồn của rượu vang được chia thành các mức như sau:

Rượu vang nồng độ cồn thấp

Nồng độ cồn của những loại rượu vang này dưới 10%. Hầu hết các loại rượu vang này sẽ có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào khi thưởng thức. Một số loại rượu vang như: Vang Ý ngọt Moscato D’Asti có nồng độ cồn là 5,5% mang hương thơm tinh tế , nhẹ nhàng của chanh, quế, bạc hà.

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng 10,5%- < 13,5%. Các loại rượu vang này được sản xuất từ nho ít ngọt, khá phổ biến ở các loại rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình như: Rượu vang ý 12 E Mezzo có nồng độ cồn 12,5 % mang vị ngọt của socola, vị ngọt từ mận, sim đen, pha chút vị chát tannin hòa quyện hoàn hảo với mùi thơm của gỗ sồi Pháp.

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng: 13,5%-14%. Các loại rượu vang này có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao như: Vang chile Marchigue Private Collecction có nồng độ cồn 14% mang hương thơm mạnh mẽ của quả mâm xôi, nho đen, cà phê và hương vani thanh lịch.

Rượu vang có nồng độ cồn cao

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này cao: > 14%. Đây là loại rượu được mô tả là “nóng” có nghĩa là rượu có hàm lượng cồn cao. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn cao như: Vang Ý Ripa Di Sotto Primitivo có nồng độ cồn 15% mang hương vị của trái cây rừng, mận chín, cùng với vị cay của hạt tiêu đen.

Đây là những mức nồng độ cồn rượu vang đảm bảo độ ngon cho rượu vang, mang hương vị riêng, đảm bảo sức khỏe mang lại lợi ích của rượu vang cho người tiêu dùng rượu.

4. Uống bao nhiêu bia, rượu sẽ bị cảnh sát giao thông thổi phạt?

Dưới đây là mức nồng độ cồn sẽ bị xử phạt áp dụng từ 1/1/2020 đối với người lái xe ô tô, xe máy và cả người đi xe đạp, xe đạp điện.

Mức 1: Chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở

Phạt từ 6-8 triệu đối với ô tô và 2-3 triệu đối với xe máy.

Mức 2: Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở

Phạt từ 16-18 triệu đối với ô tô và 4-5 triệu đối với xe máy.

Mức 3: Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở

30 – 40 triệu đồng đối với ô tô và 06 – 08 triệu đồng đối với xe máy.

Ngoài ra còn có hình phạt áp dụng bổ sung là tước bằng lái xe từ 10-24 tháng.

Xem thêm