Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục cấp phép bay flycam, drone mới nhất

Cách đăng ký bay flycam
93

Cách đăng ký bay flycam

Xin cấp phép bay flycam cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn xin cấp phép bay flycam được viết như thế nào. Để giải đáp những thắc mắc trên đây, mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây của VnDoc.

Hiện nay việc sử dụng các vật thể bay loại nhẹ như flycam, drone đều phải được đăng ký với cơ quan chức năng. Vậy thủ tục đăng ký cấp phép bay flycam được thực hiện như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Flycam hay Drone là gì?

Flycam/Drone hiểu một cách đơn giản là camera bay hoặc máy quay phim điều khiển từ xa.

Như tên gọi, thiết bị flycam thường được cấu tạo gồm 2 phần chính: động cơ bay và thiết bị ghi hình. Việc sở hữu flycam/drone khá dễ dàng khi trên thị trường có rất nhiều chủng loại đa dạng và giá cả ở nhiều phân khúc khác nhau.

Tuy nhiên, đa phần người chơi flycam/drone vẫn chưa nắm rõ quy định của pháp luật về việc xin cấp phép bay trước khi cho những thiết bị flycam/drone được cất cánh.

Do đó việc người chơi flycam/drone không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp pháp trước khi cho bay flycam/drone hoàn toàn có thể dẫn tới rủi ro là việc bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý trách nhiệm hình sự do xâm phạm khu vực cấm bay mà Bộ Quốc Phòng quản lý.

Theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm sẽ bị phạt từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng đồng thời bị tịch thu tang vật, phương tiện.

2. Thủ tục xin cấp phép bay flycam/drone

Như đã nói, việc tự ý cho bay flycam/drone khi chưa có giấy phép bay là vi phạm pháp luật. Để đảm bảo an toàn và bí mật an ninh quốc gia, tất cả flycam/drone đều cần được cấp phép và xác định rõ phạm vi bay và thời gian bay.

Cụ thể, thủ tục cấp phép bay cho flycam/drone được quản lý và cấp phép bởi Cục Tác chiến – Bộ Quốc Phòng. Trong khoảng thời gian 7-15 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục tác chiến sẽ trả lời bạn về việc hồ sơ đã hợp lệ và được cấp giấy phép bay hoặc hồ sơ cần sửa đổi bổ sung.

Một bộ hồ sơ xin cấp phép bay flycam/drone theo quy định tại Điều 9 Nghị định 36/2008/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 79/2011/NĐ-CP như sau:

– Đơn đề nghị cấp phép bay (theo mẫu số 1/ĐNCPB kèm theo Nghị định số 36/2008/NĐ-CP);

– Giấy phép hoặc giấy uỷ quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước;

– Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ bằng một trong hai cách sau:

– Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng Cục tác chiến- Bộ Quốc Phòng, địa chỉ: Số 1 Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình, Hà Nội

– Cách 2: Gửi hồ sơ qua bưu điện tới địa chỉ: Bộ Quốc Phòng- số 1 Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Các bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp phép bay flycam/drone:

– Hồ sơ đầy đủ phải được gửi về Cục tác chiến chậm nhất 14 ngày trước ngày dự kiến dự kiến tổ chức các chuyến bay;

– Cá nhân/tổ chức thực hiện bay flycam/drone khi chưa có giấy phép sẽ bị tịch thu phương tiện bay và xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật.

Xem thêm

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm