Thuật ngữ

P/S là gì? Có những ý nghĩa nào và cách dùng ra sao

Ở bài viết này, VerbaLearn sẽ giúp bạn hiểu rõ P/S là gì đồng thời cách dùng phổ biến nhất của cụm từ này trong cuộc sống.
210

Hiện nay trên các trang mạng xã hội với những dòng status, thư điện tử thường hay xuất hiện kèm theo những từ ngữ viết tắt mà điển hình trong đó là cụm từ “P/S”. Vậy thực chất bạn đã hiểu rõ P/S là gì hay chưa, được sử dụng ra sao và ý nghĩa như thế nào trong từng ngữ cảnh khác nhau. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin cần thiết về cụm từ cũng như cách sử dụng phù hợp nhất.

Mục lục1.P/s là gì?2.Khi nào sử dụng P/S là hợp lí?3.P/S có dùng trong cuộc sống không?4.Một số ý nghĩa khác của từ P/S

P/s là gì?

Ngoài nghĩa bổ sung cho các bài viết thì cụm từ P/S còn mang nghĩa chuyên ngành cao được dùng trên các máy in. Đây là một dạng ngôn ngữ của ngành đồ họa, thiết kế, giúp cho các file trên máy được định dạng theo PDF, đồng thời tạo hiệu ứng sắc nét cao và đa dạng sống động.

P/S là cụm từ viết tắt bắt nguồn từ tiếng Latin mang nghĩa tiếng anh là “Written after” hiểu là phần viết sau, phần cuối. Phần P/S có thể là một đoạn văn dài hoặc đơn giản là một câu, một từ. Ví dụ trong một bài viết quảng cáo, ngoài những thông tin cung cấp phần P/S nhằm nổi bật yếu tố quan trọng có mức độ kích thích lớn đối với người tiêu dùng.

[irp posts=”771″ name=”GG là gì?”]

Khi nào sử dụng P/S là hợp lí?

Ký hiệu P/S đã có từ rất lâu đời trong các bức thư tay ngày xưa bạn sẽ thấy phía sau mỗi dòng ký tên là một câu gắn từ P/S. Mục đích của việc sử dụng như thế nhằm để nhấn mạnh một yếu tố quan trọng nào đó hoặc một thông tin cần được biết bởi người nhận.

Ngoài ra, trong một số trường hợp thì đây còn nơi để thổ lộ tình cảm của đối phương cho nhau. Giống như tình cảm giữa những người yêu xa, của cha dành cho con, vợ dành cho chồng, anh chị em quan tâm nhau. Sau P/S không nhất thiết là một câu hoàn chỉnh, có thể là ký tự thân mật hoặc icon biểu lộ cảm xúc.

Ví dụ: “Chàng trai bên bạn năm 17 tuổi sẽ không thể đi cùng bạn đến suốt cuộc đời”

P/S: Liệu anh có còn nhớ đến em?

Trong minh họa bên trên, có thể thấy sau ký hiệu P/S là một câu hỏi đưa ra nhằm thể hiện cảm xúc nhớ nhung của người viết dành cho tình cũ. Hay hiểu một cách đơn giản là tình yêu của cả hai đã kết thúc từ sớm nhưng người đăng vẫn chưa thể quên đi được và mong muốn có cơ hội quay lại bên nhau.

Thêm vào đó, ngoài việc dùng như cách biểu thị tình cảm thì P/S còn dùng để đưa ra những lập luận, ý kiến của bản thân về một vấn đề, sự kiện nào đấy đang được quan tâm. Một cách dùng đã quá quen thuộc trong các bức thư tay thì giờ đây công nghệ phát triển, chúng đã chuyển dần sang ý nghĩa của các bài viết trên mạng xã hội.

[irp posts=”320″ name=”Wibu là gì? Weeaboo là gì? Ý nghĩa và cách dùng”]

P/S có dùng trong cuộc sống không?

Trong cuộc sống hàng ngoài trên mạng xã hội bạn vẫn sẽ thường thấy ký hiệu P/S trên các tạp chí, hay những đầu sách do chính tác giả soạn. Đối với những quyển sách văn học hay lý lẽ cuộc sống thường sẽ có nội dung trình bày khá dài dòng và điều đó sẽ khiến cho các đọc giả nhanh nản và mệt mỏi.

Để tránh trường hợp đó, người viết đã tinh tế thêm một đoạn nội dung nhỏ sau ký hiệu P/S tạo điểm nhấn. Người đọc thường sẽ có nhu cầu mong muốn biết được kết quả, bài học rút ra do đó họ sẽ xem các dòng P/S này. Thông qua đó tác giả sẽ truyền tại thông tin đơn giản dễ hiểu hay gửi gắm những thông điệp qua cuốn sách. Vừa tránh mất thời gian mà có thể gói gọn đầy đủ những nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, việc viết các đoạn P/S sau sách thường sẽ cần rất nhiều chuyên môn, bởi không chỉ là thông tin dài dòng người tổng hợp phải rút ngắn triệt để mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của bài viết. Do đó mà hiểu được cách dùng cũng như ngữ cảnh sử dụng phù hợp sẽ là một lợi thế lớn cho các nhà văn, tác giả hay các bạn trẻ.

[irp posts=”781″ name=”Crush là gì? Dấu hiệu nhận biết Crush chính hiệu”]

Một số ý nghĩa khác của từ P/S

Trước đây cụm từ P/S thường được biết đến dùng để chỉ những thông tin, lưu ý mà người viết muốn nhắn nhủ cho người nhận. Ví dụ trong trường hợp thư điện tử, sau khi đã cung cấp đầy đủ nội dung kèm theo ký tên mà bạn quên mất một vài điều cần nói thì P/S chính là công cụ hỗ trợ bạn trong hoàn cảnh đấy.

Hiện nay sự phát triển như vũ bão của các công nghệ, mạng internet, 3g, 4g từ đó các trang mạng xã hội là phương tiện hữu ích để kết nối mọi người lại với nhau. Với những tính năng vượt bật của các app mạng xã hội nổi tiếng như facebook, Instagram, zalo,… giúp ích cho con người rất nhiều như giải trí, kết bạn, mua bán và trao đổi thông tin.

Theo thống kê thì hằng năm số lượng người đăng ký tham gia vào tài khoản mạng xã hội cũng như lượng thời gian truy cập mỗi ngày nhiều nhất nằm ở thế hệ trẻ từ 12 đến 20 tuổi. Do đó, mà việc xuất hiện những ngôn ngữ, từ vựng khó hiểu hay viết tắt được xuất hiện tràn lan trên diễn đàn.

Khi theo dõi lướt facebook hay Instagram, bạn sẽ thấy có sự xuất hiện của cụm từ P/S ngay phía dưới mỗi một bài viết, status hay thậm chí là một bức ảnh kèm theo ký hiệu này. Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì P/S được sử dụng như một cách bổ sung, nhấn mạnh một vấn đề nào đó hoặc trong trường hợp người đăng muốn tóm tắt nội dung của bài viết ở trên.

Ví dụ 1: Hôm nay tôi buồn một mình trên phố đông

P/s: alone = buồn

Bạn chỉ cần hiểu P/s ở đây dùng để tóm ý lại là alone nên mới buồn.

Ví dụ 2: Có duyên sẽ tự ắt sẽ đến

P/s: Lâu lâu phiêu tí so deep thôi

→ Ở đây người đăng bài chỉ muốn nói rằng bản thân đang ế và chờ một ai đó đến.

Sau khi đã đưa ra cho bạn những thông tin bổ ích về cụm từ P/S trong đời sống hiện này cũng như cách sử dụng của nó. Bạn chắc chắn sẽ không còn phải băn khoăn trong việc tìm nghĩa của P/S là gì, hay nó phù hợp ngữ cảnh nào. Hãy tự mình trải nghiệm sử dụng ký hiệu này trong các bài viết của bản thân để có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó nhé, xin cảm ơn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm