Hỏi đáp pháp luật

Quyền về lối đi qua khi bị vây bọc bởi các bất động sản khác

Quy định pháp luật về lối đi qua
79

Quy định pháp luật về lối đi qua

Việc sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi nhiều bất động sản khác khá phổ biến, đặc biệt là các bất động sản có vị trí trong các con hẻm nhỏ. Vậy chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc có quyền yêu cầu các chủ sở hữu bất động sản vây bọc xung quanh mở cho mình một lối đi không? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp cho bạn hiểu rõ hơn.

1. Bất động sản là gì?

Ta có thể hiểu bất động sản là địa ốc hoặc nhà đất, hay hiểu sâu hơn là một thuật ngữ pháp luật. Nó gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách khỏi miếng đất. Có thể là kiến trúc bên trên, nhà cửa, hoặc những gì bên dưới mặt đất. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, bất động sản được gọi là Real Property hoặc Real Estate.

Bất động sản liên quan đến tài chính và vốn. Nếu sở hữu bất động sản, bạn có mọi quyền lợi sử dụng để cho thuê, xây nhà hoặc kinh doanh, ký quỹ, bán lại và những gì liên quan với nó.

2. Quyền đối với bất động sản liền kề

Căn cứ quy định pháp luật tại Điều 245 Bộ luật dân sự 2015 thì

Điều 245. Quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).

3. Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề

Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

Quyền về lối đi qua khi bị vây bọc bởi các bất động sản khác

4. Bị vây bọc bởi các bất động sản khác thì có quyền yêu cầu họ dành cho lối đi qua không?

Căn cứ quy định tại Điều 252 Bộ luật dân sự 2015

Điều 252. Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

5. Chấm dứt quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề chấm dứt trong trường hợp sau đây:

Trên đây là ý kiến tư vấn của Hoatieu.vn. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật:

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm