Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Sính lễ Sơn Tinh – Thủy Tinh đem đến để rước Mị Nương là?

Sính lễ rước Mị Nương
8

Sính lễ rước Mị Nương

Sính lễ Sơn Tinh – Thủy Tinh đem đến để rước Mị Nương là? Chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh cùng đem lòng yêu mến người con gái Mị Nương thì chắc hẳn chúng ta đều biết. Nhưng sính lễ mà 2 chàng dùng để hỏi cưới Mị Nương là gì thì có vài người chắc đã quên. Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Sính lễ Sơn Tinh – Thủy Tinh đem đến để rước Mị Nương là?

A. Cơm nếp

B. Gà Chín Hồng Mao

C. Nem công chả phượng

=> Câu trả lời đúng là A. Cơm nếp.

Sính lễ Sơn Tinh – Thủy Tinh đem đến để rước Mị Nương là cơm nếp

2. Truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh

Truyền thuyết về Sơn Tinh Thủy Tinh, sách sử chép rằng: Vua Hùng thứ 18 có một Công chúa đã đến tuổi cập kê, rất xinh đẹp tên là Mỵ Nương. Vua mới ban truyền trong nhân gian tìm nhân tài kén làm phò mã. Vua nước Tây Âu mang cau vàng trầu bạc đến dạm hỏi. Vua Hùng bèn hỏi ý các Lạc Hầu. Họ đáp: “Vua Tây Âu là người hung bạo, lại tuổi già, hình dạng xú quái, làm sao xứng với Mỵ Nương được”. Vua y theo Lạc Hầu mà làm, vì thế mà Văn Lang và Tây Âu hiềm khích từ đó.

Truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh

Sau có hai chàng trai đến xin hỏi cưới. Cả hai đều rất tài giỏi. Một là Sơn Tinh (Thần Núi Tản Viên – Thánh Tản), hai là Thủy Tinh (Thần Nước). Sơn Tinh chỉ tay đến đâu núi rừng mọc lên đến đấy, muông thú đầy đàn. Thủy Tinh vẫy tay thì nước dâng lên cao, ba ba, thuồng luồng nổi đầy mặt nước.

Nhà vua không biết nên chọn ai, bèn quyết định chỉ gả Mỵ Nương cho người nào đến trước với sính lễ là một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Hôm sau, trời vừa hửng sáng, Sơn Tinh đã đến trước cổng thành với tất cả lể vật cầu hôn công chúa. Vua Hùng rất mừng bèn gả Mỵ Nương cho Sơn Tinh. Thủy Tinh đến trễ, và ngỡ ngàng khi biết Mỵ Nương đã theo chồng là Sơn Tinh. Thần lập tức đuổi theo và kêu binh tướng đánh Sơn Tinh để đòi lại Mỵ Nương.

Hai thần đánh nhau trời long đất lở. Thủy Tinh làm phép dâng nước định dìm chết Sơn Tinh, Sơn Tinh làm phép cho núi dâng cao cản nước. Thủy Tinh càng làm nước dâng cao, Sơn Tinh càng làm núi mình cao hơn. Cuối cùng Thủy Tinh đánh không lại, chịu thua. Từ đó, Sơn Tinh và Mỵ Nương sống vui vẻ bên nhau.

Tuy nhiên, hàng năm cứ vào khoảng tháng 7 âm lịch, Thủy Tinh lại nhớ đến thù xưa và dâng nước lên đánh Sơn Tinh.

3. Vì sao Sơn Tinh lấy được Mị Nương?

Sơn Tinh lấy được Mị Nương vì Sơn Tinh đã mang đủ các lễ vật nhà vua yêu cầu đến trước Thủy Tinh.

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Sính lễ Sơn Tinh – Thủy Tinh đem đến để rước Mị Nương là? Truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh như một lời giải thích cho chuyện cứ đến tháng 7 âm lịch, nhân dân ta lại phải chịu những trận lũ lớn. Đây cũng là một cách giải thích các hiện tượng thiên nhiên của cha ông ta thời xa.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm