Hỏi đáp pháp luật

Tài xế Ford Ranger vụ đâm xe ở Thái Hà có bị truy cứu trách nhiệm?

Có truy cứu trách nhiệm tài xế xe Ford Ranger không?
100

Có truy cứu trách nhiệm tài xế xe Ford Ranger không?

Bản in

Tài xế Ford Ranger vụ đâm xe ở Thái Hà có bị truy cứu trách nhiệm?

Theo luật sư, căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự là tài xế xe bán tải phải tác động đến tinh thần, vật chất khiến tài xế taxi hoảng loạn bỏ chạy, gây tai nạn.

Tối 8/11, tài xế taxi Vina gây ra vụ tông xe liên hoàn tại cầu vượt Thái Hà (Hà Nội) khiến một người tử vong và 7 người bị thương. Một số nhân chứng khẳng định, trước khi xảy ra vụ tai nạn, chiếc taxi Vina và xe bán tải Ford Ranger tranh đường ở cầu vượt Ngã Tư Sở.

Hình ảnh từ camera hành trình của chiếc xe Ford Ranger thể hiện, giữa 2 xe “so kè” nhau trên đoạn đường. Khi chiếc taxi cố gắng lách lên phía trước, hai thanh niên từ trên xe bán tải lao xuống, chặn đầu taxi. Tài xế taxi rồ ga cho xe bỏ chạy, hất một thanh niên lên nắp capo. Chiếc xe bán tải lập tức đuổi theo với tốc độ cao đến cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc thì xảy ra vụ việc.

Tài xế Ford Ranger vụ đâm xe ở Thái Hà có bị truy cứu trách nhiệm?

Trước ý kiến cho rằng tài xế xe bán tải cũng có liên đới trách nhiệm hình sự khi rượt đuổi nhau trên đường gây tai nạn chết người, luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư Hà Nội) đã có quan điểm về vấn đề này. Theo ông, trước hết cần xem xét hành xử của tài xế chiếc xe bán tải Ford Ranger có hành vi đạp ga, chồm lên đâm taxi, truy đuổi hoặc chửi bới, đe dọa dẫn đến tài xế taxi bị hoảng loạn hay không.

“Căn cứ để pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự là tài xế xe bán tải phải tác động đến tinh thần, vật chất khiến tài xế taxi không đủ minh mẫn bỏ chạy, gây tai nạn giao thông. Nếu không có đủ cơ sở trên, quy trách nhiệm cho tài xế xe tải là rất vô lý”, luật sư nói.

Ông Chi phân tích thêm, giả thiết tài xế taxi không có bằng lái, hay hạn chế khả năng hành vi như tâm thần, sử dụng chất gây nghiện… thì là trách nhiệm riêng. Mặt khác, trường hợp họ tham gia giao thông với tinh thần tỉnh táo nhưng phải chịu sự tác động lớn (như bị hăm dọa, truy đuổi đe dọa đến tính mạng…) thì tài xế xe bán tải Ford Ranger phải chịu trách nhiệm liên đới về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Nói về cách hành xử khi va chạm trong quá trình tham gia giao thông, luật sư Chi cho rằng, mọi người cần phải bình tĩnh tìm cách giải quyết hoặc bồi thường, cần thiết gọi cảnh sát giải quyết.

“Nhiều người khi có va chạm thì rút dao đâm giết hay đe dọa… là sai pháp luật và không văn minh”, ông Chi nói.

Có câu hỏi đặt ra “người dân chứng kiến tai nạn nhưng không tham gia cứu giúp người gặp nạn có bị truy cứu không?”, luật sư cho biết điều này được quy định tại Điều 102 Bộ luật Hình sự về “tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm”.

Theo đó, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, luật sư khẳng định việc chứng minh điều kiện của người cứu giúp là rất khó khăn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm