Học tậpTài liệu

Thí sinh tốt nghiệp THPT các năm trước có xét học bạ năm nay được không?

Có được dùng học bạ năm trước để xét tốt nghiệp?
38

Có được dùng học bạ năm trước để xét tốt nghiệp?

Xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển đại học quen thuộc với nhiều thí sinh. Thí sinh tốt nghiệp THPT các năm trước có xét học bạ năm nay được không?

1. Điều kiện xét tuyển học bạ

Dựa vào hình thức xét tuyển, ngành các bạn học sinh đăng ký xét tuyển mà các trường sẽ đưa ra các điều kiện xét tuyển khác nhau. Điều kiện xét tuyển học bạ phải phù hợp với chất lượng đào tạo đầu vào của trường, phù hợp với quy định xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như bảo đảm chất lượng đầu vào, đầu ra của trường.

=> Điều kiện xét tuyển học bạ không cố định mà tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của trường Đại học.

Ví dụ: Trường Đại học Văn Lang TP.HCM năm 2018 có điều kiện xét tuyển như sau:

2. Thí sinh tốt nghiệp THPT các năm trước có xét học bạ năm nay được không?

Thí sinh tốt nghiệp THPT các năm trước có xét học bạ năm nay được không?

Các trường xét tuyển bằng học bạ căn cứ vào kết quả học tập bậc phổ thông của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển làm căn cứ xét tuyển. Có trường căn cứ vào kết quả học tập 3 năm, có trường chỉ căn cứ vào kết quả năm lớp 12.

Việc sử dụng học bạ để xét tuyển không phân biệt bạn tốt nghiệp năm nào (trừ trường hợp trường bạn xét tuyển có ghi điều kiện phải nộp học bạ tốt nghiệp năm nhất định)

Tuy nhiên hầu hết các trường khi xét tuyển học bạ đều không phân biệt năm tốt nghiệp. Ví dụ: Trường Nguyễn Tất Thành, Công nghệ TP.HCM, Văn Hiến…

=> Thông thường, thí sinh tốt nghiệp THPT các năm trước vẫn được xét học bạ năm nay.

3. Xét học bạ có cần bằng tốt nghiệp không?

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, tất cả các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng đều phải có bằng tốt nghiệp THPT. Đây là điều kiện bắt buộc có tính cố định đối với mọi cơ sở đào tạo áp dụng phương thức tuyển sinh này và tuyệt đối không có ngoại lệ

=> Xét học bạ cần có bằng tốt nghiệp THPT

4. Cách tính điểm xét học bạ

Dưới đây, Hoatieu.vn trích dẫn cách tính điểm xét học bạ năm 2020 của các trường để các bạn học sinh tham khảo, nghiên cứu:

Cách tính điểm xét học bạ sẽ phụ thuộc vào quy định của từng đơn vị. Hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều sử dụng các đầu điểm sau:

Điểm xét học bạ đôi khi không phải là một đầu điểm riêng lẻ. Nếu đơn vị đào tạo đưa ra cùng lúc nhiều tiêu chí lồng ghép, thí sinh phải tính toán các đầu điểm khác nhau và lần lượt đối chiếu chúng với điều kiện tương ứng. Điều này cũng tương tự với trường hợp thí sinh sử dụng trên 1 phương thức xét tuyển. Khi đó, điểm xét học bạ của từng phương thức sẽ được đánh giá hoàn toàn độc lập.

5. Vừa xét học bạ vừa xét điểm thi THPT được không?

Như đã phân tích tại mục 3, trong việc xét học bạ của các trường đại học, cao đẳng thì điều kiện tốt nghiệp THPT là bắt buộc.

Xét tuyển học bạ THPT là phương thức tuyển sinh riêng của các trường, hoàn toàn không bị chi phối bởi việc chọn môn thi tốt nghiệp THPT. Ví dụ, thí sinh chọn đăng ký nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT vào ngành Quản trị kinh doanh của UEF bằng tổ hợp môn thi A00, nhưng khi xét tuyển học bạ, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký C00 nếu mức điểm của tổ hợp môn này cao hơn.

Đối với một số trường những năm gần đây, kết quả học bạ còn trở thành một trong những tiêu chí trong việc sơ tuyển vào trường bên cạnh những yêu cầu về mức điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điển hình là một số trường lớn như Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM,…

=> Các bạn có thể vừa xét học bạ vừa xét điểm thi THPT

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Thí sinh tốt nghiệp THPT các năm trước có xét học bạ năm nay được không? Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm