Học tậpTài liệu

Vừa xét học bạ vừa xét tuyển nguyện vọng 1 được không?

Có thể tham gia nhiều hình thức xét tuyển cùng lúc không?
43

Có thể tham gia nhiều hình thức xét tuyển cùng lúc không?

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đại học vừa lạ vừa quen đối với các sĩ tử. Có rất nhiều thắc liên quan đến vấn đề này, trong đó có câu hỏi Vừa xét học bạ vừa xét tuyển nguyện vọng 1 được không?

1. Xét học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ THPT là phương thức tuyển sinh riêng được khá nhiều trường triển khai, có thể là xét cả 3 năm phổ thông, xét tổng điểm 5 học kỳ hoặc học bạ lớp 12,… Đây là xu hướng xét tuyển được nhiều trường đại học trên thế giới áp dụng. Phương thức này giúp giảm áp lực thi cử cho thí sinh và vẫn giúp các trường hoàn toàn có cơ sở để chọn được những sinh viên tốt nhất.

2. Vừa xét học bạ vừa xét tuyển nguyện vọng 1 được không?

Vừa xét học bạ vừa xét tuyển nguyện vọng 1 được không?

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, phương thức xét tuyển bằng học bạ (bằng kết quả học tập ở THPT) và xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia được thực hiện độc lập với nhau.

=> Như vậy, thí sinh có thể vừa xét học bạ vừa xét tuyển nguyện vọng 1.

Thông thường, với các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh đều có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Ví dụ: Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) xét tuyển theo 03 phương thức độc lập: xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM và gồm xét tuyển học bạ THPT (xét học bạ 03 học kỳ và xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn). Những thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ vẫn có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng vào HUTECH để tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngược lại, thí sinh chưa đăng ký xét học bạ hoặc không đạt điều kiện về điểm để xét tuyển học bạ tại HUTECH cũng có thể đăng ký nguyện vọng vào trường. Hai nhóm thí sinh này hoàn toàn bình đẳng với nhau trong quá trình xét tuyển nguyện vọng.

Tuy nhiên, nếu đã nhập học và nộp cho trường Giấy chứng nhận kết quả thi, sẽ không được tiếp tục tham gia xét tuyển nguyện vọng nữa, mà chỉ được tham gia xét tuyển học bạ THPT.

Bởi phương thức xét tuyển học bạ THPT khá linh hoạt, hồ sơ đơn giản dễ chuẩn bị, không yêu cầu thí sinh nộp phiếu chứng nhận kết quả thi.

3. Thứ tự nguyện vọng khi xét tuyển

Với phương thức xét tuyển nguyện vọng, thí sinh sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển 01 nguyện vọng ở thứ tự ưu tiên cao nhất.

Vậy nên dù được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn, thí sinh vẫn nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu thích của mình – đặt các ngành (hoặc trường) yêu thích nhất ở các nguyện vọng đầu tiên, đồng thời “dự phòng” một vài nguyện vọng sau cho các ngành gần với ngành mà mình yêu thích, hoặc các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn mức điểm dự kiến của bản thân,… để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại các bạn cũng chưa cần quá áp lực về thứ tự này, vì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp và ngưỡng điểm nhận hồ sơ của các trường, bạn sẽ có thời gian điều chỉnh thứ tự nguyện vọng cho phù hợp nhất với điểm thi và mong muốn của bản thân.

Ví dụ: Thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 là Y Hà Nội, nguyện vọng 2 là Y Thái Bình. Nếu bạn trúng tuyển nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 sẽ hủy bỏ, không đậu nguyện vọng 1 thì sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2.

Trên đây Hoatieu đã trả lời câu hỏi Vừa xét học bạ vừa xét tuyển nguyện vọng 1 được không? Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.