Việc Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2018 khiến nhiều học sinh đang hoang mang vì so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 thì kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có thêm chương trình thi lớp 11. 

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Hiện tại mặc dù học sinh đã lên lớp 12 và bắt đầu được chương trình lớp 12 được hơn 1 tháng nhưng trước đó ngày 03.10.2017 Bộ GD&ĐT đã thông báo là sẽ không công bố đề thi minh họa mà sẽ chỉ hướng dẫn cho các Sở GD&ĐT về nội dung ôn tập. Tuy nhiên đến thời điểm này hiện tại Bộ vẫn chưa công bố hướng dẫn để thí sinh còn biết lượng kiến thức thi lớp 11 phải ôn những gì. Nhiều học sinh cũng không dám bỏ sách giáo khoa lớp 11 của mình đi mặc dù đã học qua và đã lên lớp 12.

Nhiều giáo viên đang thực hiện giảng dạy tại các trường trung học phổ thông lẫn các trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường trung học phổ thông thuộc các trường Đại học tỏ ra khá băn khoăn về vấn đề này.

Em nguyễn Hải Hà đang theo học tại 1 trường trung học phổ thông tại quận Cầu Giấy – Hà Nội nói: “Các thầy cô giáo ở trường em đều dặn rất kỹ phải về học lại sách giáo khoa lớp 11. Cả lớp không khỏi lo vì kiến thức đã qua một năm. Chương trình lớp 12 cũng rất nặng”

Còn đối với trung tâm ôn luyện trên mạng tại fanpage: Kỳ thi thpt quốc gia ngay từ đầu các thầy cô giáo đã cho các em ôn luyện với đề thi minh họa của các năm trước vì để chuẩn bị trước, cô Lê Thị Thu – giảng viên môn Hóa tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội thực hiện ôn tập cho thí sinh cũng không khỏi bất ngờ về việc này. Giờ nếu không có đề thi minh họa thì phải chờ những hướng dẫn từ Bộ về nội dung ôn tập và cách tốt nhất vẫn là ôn cả sách lớp 12 và các thí sinh ôn thi lại cũng như học sinh thi thpt quốc gia năm nay phải chú ý đến kiến thức lớp 11.

Còn đối với Nguyễn Thành Công, giáo viên Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm (Hà Nội), cho rằng việc không công bố đề thi minh họa khiến giáo viên và học sinh chịu nhiều áp lực vì khó khăn trong việc định hướng ôn tập. Nhất là nội dung thi nằm cả ở chương trình lớp 11 và xa hơn nữa là lớp 10 trong các năm tới, học sinh không biết số lượng câu hỏi phân bố vào các lớp như thế nào.

Cũng theo vị đại diện này: “Nếu có đề minh hoạ học sinh và giáo viên sẽ nắm được mức độ câu hỏi, sự phân bố các câu trong các phần. Ví dụ như kiến thức 11 chiếm 30% (12 câu), thì chia đều ra mỗi chương khoảng 2 câu hay như thế nào? Vì thêm cả kiến thức lớp 11 là rất nặng cho học sinh, nếu mỗi chương khoảng 2 câu nhưng không biết nằm ở chỗ nào của chương thì cũng  rất khó tập trung ôn luyện” 

Về phía ý kiến của các trường Đại học – Cao đẳng liên quan đến việc lấy điểm thi thpt quốc gia và xét tuyển thì việc không công bố đề thi minh họa sẽ khiến thí sinh học tủ học lệch. Cách tốt nhất là Bộ nếu không ban hành đề thi minh họa như năm 2017 thì cũng sớm đưa ra những định hướng ôn tập vì năm nay nội dung còn bao gồm cả lớp 11. Đều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và liên quan đến học sinh và tài liệu ôn tập của học sinh đó là sách giáo khoa. Đa phần các em có thói quen không giữ lại sách giáo khoa sau khi đã học xong.

Cũng liên quan đến kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng với mục điểm ưu tiên khuyến khích. Bộ dẫn đến thiếu công bằng khiến không có điểm ưu tiên học sinh Thành phố khó đậu Đại học Y dược! Vì thế Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Ủy ban dân tộc xem xét lại việc cộng điểm ưu tiên. Để tránh tình trạng thiếu công bằng trong công tác xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng và chấm dứt được câu chuyện “30 điểm trượt đại học”.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về tuyển sinh các trường Đại học – Cao đẳng và cùng đồng hành ôn tập với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Thông tin nhanh nhất, chính xác nhất và hữu ích nhất.