Bí quyết học thi

Thủ khoa trường ĐHQG Hà Nội chia sẻ bí quyết làm bài thi trắc nghiệm

408

Chàng trai mang tên Trần Hoàng Hà không còn xa lạ đối với những bạn thí sinh dự thi năm 2016 phải không, anh là thí sinh đứng đầu danh sách những thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội với 124/140 điểm. Tuy nhiên, sau đó Hoàng Hà đã lựa chọn theo học Trường ĐH Y Hà Nội và hiện là sinh viên năm nhất ngành Bác sĩ đa khoa.

Dưới đây là những gì mà anh chàng thủ khoa đạt điểm số cao nhất trong bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội chia sẻ về bí quyết cũng như kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm cho các bạn thí sinh:

Chia sẻ về cách ôn thi, Hà cho rằng không nên học theo quá nhiều sách tham khảo, mà thay vào đó học vừa phải và cơ bản phải nắm chắc bí quyết và không được bỏ qua bất cứ phần nào trong sách giáo khoa.

1. Tập trung làm nhiều đề thi tham khảo trong ôn thi nước rút

Như vậy, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia – kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh.

Hoàng Hà chia sẻ, trong giai đoạn nước rút này, cách học hợp lý nhất là làm các đề tham khảo của trường hoặc trong các cuốn sách, thấy mình hổng chỗ nào thì bổ sung kiến thức chỗ đó.

Theo Hà, cách học này sẽ giúp các bạn học sinh ôn luyện những kiến thức đã có, cái gì chưa có thì sẽ bổ sung thêm thay vì chỉ tập trung vào phần mình chưa biết vừa gấp rút mà chưa chắc đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, Hà lưu ý rằng không nên làm quá nhiều đề tham khảo cùng lúc. Điều quan trọng là làm xong đề nào phải nhận ra những phần nào mình chưa chắc để bổ sung phần đó.

Đối với bài thi tổ hợp, Hà đưa lời khuyên các bạn học sinh có thể tìm ra mối liên quan giữa những môn học với nhau.

Ví dụ, trong quá trình làm đề Vật lý hoàn toàn có thể vận dụng kiến thức của Toán để bổ trợ. Văn học, Lịch sử và Địa lý càng có liên quan nhiều, như một vùng đất này thì có những danh nhân gắn liền với những sự kiện lịch sử nào, tái hiện trong các tác phẩm văn học ra sao.

Tuy nhiên, việc liên kết kiến thức các môn lại với nhau cũng không đơn giản. Học sinh có thể nhờ thầy cô phân tích, liên kết chúng với nhau để dễ nắm bắt và nhớ kiến thức lâu hơn.

2. Bí quyết và kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm

Hoàng Hà chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm của mình. Đó là ưu tiên làm những câu đơn giản trước để lấy tâm lý. Câu nào không biết cách làm hoặc biết cách làm nhưng các bước tính toán dài dòng thì để lại sau.

Hà chia sẻ: “Có 2 lỗi mà nhiều bạn hay mắc phải. Một là quá tập trung vào những câu khó. Hai là làm lướt qua quá nhanh và không đủ chắc chắn, nên làm bị sai”.

Bài thi trắc nghiệm không yêu cầu cao việc trình bày như làm tự luận và quan trọng kết quả cuối cùng. “Vì vậy, trong quá trình giải, bỏ qua những bước suy luận trung gian trừ khi bài quá khó, sẽ bớt được thời gian dành cho việc viết. Số liệu nào quan trọng hãy ghi ra giấy nháp chứ đừng để ở đề bài, đọc sẽ bị rối”, Hoàng Hà nói.

Với kinh nghiệm làm bài thi của mình, Hoàng Hà cho hay, trong đề thi trắc nghiệm, một số câu hỏi không nhất thiết phải tính toán quá chi tiết hoặc phải biết cách làm, mà hoàn toàn có thể dựa vào những dữ kiện trong đề bài để phân tích, dự đoán, loại trừ kết quả.

Đặc biệt Hoàng Hà nhấn mạnh: “Các bạn nên đặt suy nghĩ làm xong câu nào chắc chắn luôn câu đấy để không mất thời gian quay lại từ đầu. Khi quay lại sẽ chỉ dành thời gian cho những câu hỏi nào mà cảm thấy phân vân. Đặc biệt, luôn nhớ câu khó thì bỏ qua để làm sau”.

Những câu khó không giải được sẽ dựa vào dữ kiện đề bài để dự đoán, khoanh vùng kết quả. “Ví dụ, ở môn Toán, đề bài cho một tam giác cho biết một số thông số góc và cạnh nào đấy và yêu cầu tính cạnh còn lại. Bỏ qua tất cả, ta có thể dựa vào bất đẳng thức tam giác là một cạnh phải bé hơn tổng 2 cạnh và lớn hơn hiệu 2 cạnh còn lại, để từ đó có thể loại trừ bớt đáp án. Việc này có thể không đưa ra đáp án cuối cùng, nhưng giúp khoanh vùng được và tăng xác suất chọn đúng đáp án”, Hoàng Hà chia sẻ.BQT THIQUỐCGIA

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm