Hỏi đáp pháp luậtLao động - Tiền lương

Tổng hợp giải đáp thắc mắc tiền lương, thưởng ngày lễ, tết

Những câu hỏi về tiền lương và thưởng lễ
91

Những câu hỏi về tiền lương và thưởng lễ

Bản in

Tổng hợp giải đáp thắc mắc về tiền lương ngày lễ, tết

Cứ đến dịp lễ, tết hàng năm là mọi người lại thắc mắc, nếu lễ, tết này mình đi làm thì mình được hưởng lương bao nhiêu? Hoặc mình được thưởng bao nhiêu vào dịp lễ, tết này? Thực tế, từ khi Bộ luật lao động 2012 có hiệu lực (từ 01/5/2013) đến nay, cơ chế hưởng lương khi làm việc vào ngày lễ, tết không thay đổi.

Cách tính lương phụ cấp đối với công chức

Cách tính tiền công của các chức danh hoạt động Khoa học và Công nghệ

Cách tính ngày nghỉ hàng năm khi nghỉ không lương

Cách tính lương cho cán bộ diện tinh giản biên chế

Dưới đây là tổng hợp giải đáp thắc mắc về tiền lương ngày lễ, tết theo quy định hiện hành cho các bạn, mời các bạn chú ý theo dõi.

Câu hỏi Giải đáp
Làm thêm ngày lễ vào ban ngày thì được hưởng lương như thế nào? Tiền lương nhận được = 400% tiền lương làm việc theo ngày.
(bao gồm 300% tiền lương làm thêm vào ngày lễ, tết và 100% tiền lương làm việc của ngày đó).
Đối với việc làm thêm ngày lễ vào ban đêm thì lương được hưởng ra sao? Tiền lương nhận được = 490% tiền lương làm việc theo ngày.
(bao gồm: 300% tiền lương làm thêm vào ngày lễ, tết, 30% tiền lương làm việc vào ban đêm và 20% tiền lương làm thêm vào ban đêm và 100% tiền lương làm việc của ngày đó).
Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng lễ, Tết cho nhân viên không? Nếu có, thì mức thưởng cho dịp lễ, tết hiện nay là bao nhiêu? Doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng lễ, Tết cho nhân viên.
Bởi vì tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tôi không thích đi chơi vào dịp lễ, tết bởi nạn chặt chém hiện nay, nên tôi muốn đăng ký làm thêm vào ngày lễ, tết vào sau đó nghỉ bù vào những ngày thường khác trong năm.

Như vậy, tôi được hưởng lương như thế nào?

Về việc tính lương trong trường hợp này, tùy theo sự lựa chọn của từng doanh nghiệp mà có phương án tính lương khác nhau, cụ thể:

Phương án 1: Tính ngày nghỉ vào ngày thường của bạn là ngày nghỉ phép năm.

Như vậy, bạn đi làm vào ngày lễ sẽ được hưởng 400% lương đối với trường hợp làm thêm vào ban ngày và 490% lương nếu làm thêm vào ban đêm.

Phương án 2: Ngày nghỉ vào ngày thường của bạn không được tính vào ngày nghỉ phép năm.

Như vậy, tiền lương làm thêm của bạn sẽ được cấn trừ như sau: cứ 1 ngày nghỉ thường bù cho 1 ngày lễ, tết thì sẽ trừ 100% tiền lương.

Tôi có được hưởng lương làm thêm vào dịp lễ, tết không khi tôi đang làm công việc nhận lương theo sản phẩm? Bạn vẫn được nhận lương khi làm việc vào ngày lễ, tết.
Tiền lương nhận được = 300% tiền lương theo sản phẩm.
Làm việc nhận lương theo hình thức khoán. Vậy đi làm vào những ngày lễ, tết có được hưởng lương làm thêm không?

Bạn không được hưởng lương làm thêm vào dịp lễ, tết.

Vì bản chất của công việc nhận lương khoán là căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành. Không quy định bạn có phải làm thêm hay không để hoàn thành công việc.

Trường hợp làm thêm vào ngày lễ, tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nhận 600% lương đúng không? Không. Trường hợp làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì bạn được nhận lương làm thêm vào ngày lễ, tết.
Nếu người lao động làm thêm vào ngày nghỉ bù khi ngày nghỉ lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì được nhận lương như thế nào? Tiền lương nhận được = 200% tiền lương làm việc theo ngày. (tức là bạn nhận được lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần).

Lưu ý:

Căn cứ pháp lý:

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm