Hình sựHỏi đáp pháp luật

Trốn không khai báo y tế phạt thế nào?

Khai báo y tế gian dối phạt thế nào?
46

Khai báo y tế gian dối phạt thế nào?

Trong cuộc chiến chống lại dịch Covid người dân cũng cần chung tay với nhà nước. Việc tự giác khai bá y tế khi đi từ vùng dịch về cũng là biểu hiện của sự “chung tay”. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa có ý thức này.

Vậy, trốn không khai báo y tế phạt thế nào? Hoatieu.vn xin trả lời theo quy định của Nghị định 117/2020/NĐ-CP, Công văn 45/TANDTC-PC và các văn bản pháp luật liên quan khác.

1. Không khai báo y tế bị xử lý thế nào?

Theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt đối với hành vi trốn khai báo các bệnh truyền nhiễm nhóm A như sau:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A

2. Khai báo y tế gian dối phạt thế nào?

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi khai báo y tế gian dối được quy định tại điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, theo đó, người nào có hành vi khai báo y tế gian dối sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Bên cạnh hình thức xử phạt hành chính như trên, người cố ý trốn tránh khai báo y tế còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp tại mục dưới đây

3. Trốn khai báo y tế có đi tù không?

Trốn khai báo y tế phạt thế nào?

Người trốn khai báo y tế có thể đi tù nếu cấu thành tội phạm được trích dẫn dưới đây:

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa có hướng dẫn áp dụng pháp luật đối với những hành vi vi phạm pháp luật phổ biến, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng chống dịch bệnh tại Công văn 45/TANDTC-PC

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi:

Sẽ bị coi là trường hợp thực hiện hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người với mức phạt từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Ngoài ra điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 còn quy định các hành vi khác liên quan đến hành vi trốn tránh khai báo làm lây lan dịch bệnh theo các mức độ khác nhau như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

Bên cạnh đó, Người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19, nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà thực hiện một trong các hành vi sau đây (gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh) thì bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người (theo quy định tại điều 295 BLHS 2015) (với khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù)

4. Hướng dẫn cách khai báo y tế

4.1 Khai báo y tế online cho người dân

Để đảm bảo việc phòng, chống dịch Covid với diễn biến phức tạp, nhiều chủng mới như hiện nay, việc khai báo y tế cần được thực hiện một cách nghiêm túc, đầy đủ.

Các bạn có thể khai báo tờ khai y tế online qua các tờ khai điện tử, tạo thuận lợi cho mọi người dân.

Bước 1: Truy cập website: tokhaiyte.vn

Bước 2: Chọn mục khai báo thích hợp

Hướng dẫn cách khai báo y tế

Khai di chuyển nội địa: Đối với những người di chuyển trong vùng lãnh thổ Việt Nam

Bước 3: Điền số điện thoại để nhận mã OTP để đăng nhập vào khai chính thức.

Lưu ý: Khai báo y tế không bỏ sót mục nào theo hướng dẫn, càng chi tiết càng tốt. Các mục khai báo đơn giản nên thực hiện sẽ rất nhanh.

Từ ngày 30/4/2021, chức năng Khai di chuyển nội địa của hệ thống Tờ khai y tế có một số thay đổi để giúp người dân thuận tiện hơn trong việc khai báo y tế:

1. Bỏ thông tin Thẻ bảo hiểm y tế

2. Phương tiện đi lại: để mặc định là Máy bay

3. Bỏ thông tin ngày đến

4. Thay đổi Mã bảo mật dễ nhìn hơn

5. Các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mệt mỏi được gộp vào khai báo chung.

6. Bỏ thông tin khai báo có các bệnh

7. Bỏ thông tin khai báo đang mang thai

4.2 Khai báo y tế bằng mã QR cho các cơ quan

Tất cả các địa điểm: công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR Code.

Người dân phải khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh.

Với các nhà hàng, nơi lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ), trường học, bệnh viện, khu chung cư, các hộ kinh doanh cá thể, tòa nhà văn phòng, các nhà máy… có thể thực hiện “Đăng ký điểm kiểm dịch” bằng cách:

Bước 1: Truy cập địa chỉ http://tokhaiyte.vn để thực hiện khai báo thông tin (Tên điểm kiểm soát dịch/Số điện thoại/ Địa chỉ liên hệ yêu cầu phải chính xác….)

Bước 2: Hệ thống cung cấp cho đơn vị một Mã QR Code

Bước 3: Các vị thực hiện dán Mã QR-Code ở vị trí dễ nhìn nhất để người dân thực hiện quét.

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề “Xử phạt hành vi trốn khai báo y tế”. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm