Dân sựHỏi đáp pháp luật

Văn bản dưới luật là gì?

Nắm rõ khái niệm văn bản dưới luật
113

Nắm rõ khái niệm văn bản dưới luật

Hiện nay, văn bản dưới luật nhiều vô kể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không xác định được giá trị pháp lý của văn bản dưới luật và luật khác nhau thế nào. Do vậy, bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn văn bản dưới luật là gì.

1. Văn bản dưới luật là gì?

Văn bản dưới luật là những văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan nhà nước ban hành theo trình tự, thủ tục và hình thức luật định và những văn bản này có hiệu lực pháp lý thấp hơn văn bản luật.

Đây là văn bản mà nội dung là quy phạm pháp luật, do các cơ quan nhà nước ớ trung ương, các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương ban hành. Văn bản dưới luật được ban hành để cụ thể hóa một nội dung được các văn bản luật quy định. Văn bản dưới luật được ban hành có thể cụ thể hóa, quy định chi tiết cho các văn bản luật, tuy nhiên không được trái với quy định của hiến pháp và các văn bản luật.

2. Văn bản dưới luật tiếng Anh là gì?

Văn bản dưới luật tiếng Anh còn được gọi là Sub-law documents.

Văn bản dưới luật là gì?

3. Các loại văn bản dưới luật

Hiện nay, theo quy định pháp luật hiện hành thì văn bản dưới luật bao gồm những loại như sau:

4. Thẩm quyền ban hành văn bản dưới luật

Văn bản dưới Luật do các cơ quan nhà nước ớ trung ương, các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Văn bản dưới luật được ban hành để cụ thể hóa một nội dung được các văn bản luật quy định. Văn bản dưới luật được ban hành có thể cụ thể hóa, quy định chi tiết cho các văn bản luật, tuy nhiên không được trái với quy định của hiến pháp và các văn bản luật.

5. Ví dụ văn bản dưới luật

Văn bản dưới luật có vô vàn trên thực tiễn hiện nay. Chẳng hạn như Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo…

Như vậy, trên đây là ý kiến tư vấn của Hoatieu.vn để các bạn tham khảo. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Phân biệt văn bản pháp luật với văn bản hành chính, Phân biệt văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm