Dân sựHỏi đáp pháp luật

Vi phạm dân sự là gì? Ví dụ về vi phạm dân sự

Quy định pháp luật dân sự mới nhất
671

Quy định pháp luật dân sự mới nhất

Vi phạm dân sự ngày nay xảy ra khá phổ biến và nếu để ý bạn có thể bắt gặp hành vi vi phạm ở bất cứ địa điểm nào. Vậy vi phạm dân sự là gì? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ để bạn có thể hiểu rõ hơn về nó.

1. Vi phạm pháp luật dân sự là gì?

Vi phạm pháp luật dân sự là những hành vi của đối tượng nào đó xâm phạm đến các quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản được pháp luật bảo vệ bằng những chế tài có tính răn đe. Hành vi vi phạm chỉ yếu là vi phạm các nguyên tắc của Bộ luật dân sự; Vi phạm các điều cấm; Vi phạm nghĩa vụ dân sự; Vi phạm hợp đồng dân sự; Các loại vi phạm khác…

Ví dụ: A là học sinh mới tốt nghiệp cấp 3, lên đại học và thuê trọ tại một gia đình ở số nhà 00, ngõ xxxx đường L, quận Đ, thành phố H. Khi giao kết hợp đồng thuê nhà có thời hạn 1 năm, điều khoản ghi rõ nghĩa vụ và quyền của mỗi bên. Tuy nhiên, A mới ở được 2 tháng, chủ nhà trọ đuổi A đi với lý do không thích cho ở nữa. Do đó, chủ trọ của A đã vi phạm pháp luật dân sự cụ thể là vi phạm hợp đồng. Trường hợp này A có thể khởi kiện chủ nhà ra Tòa án nơi tạm trú đó để yêu cầu bồi thường thiệt hại về hành vi vi phạm pháp luật dân sự này.

2. Ví dụ về trách nhiệm dân sự

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 351 Bộ luật dân sự 2015 về trách nhiệm dân sự như sau:

Điều 351. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

Như vậy, trách nhiệm dân sự là bắt buộc đối với những người vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật dân sự. Do đó, nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện, thực hiện không đúng và không đầy đủ nghĩa vụ của mình sẽ mang lại tổn thất về tài sản hoặc tinh thân cho các bên.

Ví dụ: Đối với tình huống thuê nhà như trên. Trong trường hợp này, bà chủ trọ của A đã vi phạm hợp đồng. Do vậy, căn cứ theo Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ trọ phải bồi thường cho A một khoản tiền và bị phạt vi phạm một khoản tiền theo quy định của pháp luật. Việc bị phạt vi phạm và bồi thường là trách nhiệm dân sự mà chủ trọ phải thực hiện khi vi phạm hợp đồng.

Vi phạm dân sự là gì? Ví dụ về vi phạm dân sự

3. Các hành vi vi phạm dân sự

Các hành vi vi phạm pháp luật dân sự được quy định như sau:

4. Phạm vi khởi kiện vụ án dân sự

Theo quy định tại Điều 188 Bộ luật dân sự 2015 thì phạm vi khởi kiện được quy định như sau:

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Phân biệt các mức độ năng lực hành vi dân sự, Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc mất năng lực hành vi dân sự từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

1 ( 1 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm