Thuật ngữ

Wibu là gì? Weeaboo là gì? Ý nghĩa và cách dùng

Wibu là gì? Cách sử dụng wibu và một số cụm từ đồng nghĩa như weeboo sẽ giúp vốn từ của bạn nhanh chóng được phát triển một cách toàn diện nhất.
187

Home » Từ điển

24/05/2020

Nếu bạn đang yêu thích văn hóa và những bộ anime, manga,… của Nhật bản thì chắc hẳn đã nghe thấy từ Wibu. Tuy nhiên Wibu là gìvà tại sao mọi người lại kêu người khác cũng như nguồn gốc của từ này có từ đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó đấy. Nhớ đọc hết bài để có thể xem được các giải đáp đến từ VerbaLearn nhé?

Mục lục1.Weeaboo là gì?2.Wibu là gì?3.Cách sử dụng thuật ngữ Wibu4.Otaku đối với Wibu có ý nghĩa như thế nào?5.Có sự khác biệt nào giữa Wibu và Otaku6.Sự khác biệt giữa Wibu và những người tự nhận là fan Anime là gì?7.Liệu có tồn tại thứ được cho là fan Anime8.Tham khảo

Weeaboo là gì?

Những nước phương Tây phát triển sớm nên đã được du nhập những thông tin, văn hóa này sớm hơn. Từ Weeaboo bắt đầu xuất hiện từ những năm 2002. Ban đầu nó là từ Waponese – được tạo ra bởi 2 từ wannabe và white. Từ này mang nghĩa là người da trắng cuồng văn hóa Nhật Bản từ những bộ manga, anime hay thậm chí là hentai.

Tuy nhiên sau này khi nước Nhật mở cửa giao thương với những nước phương Tây thì vài năm sau thừ waponese dần được thay thế bằng từ Weeaboo. Những năm gần đây thì từ này trở nên đặc biệt phổ biến khi mạng xã hội được phổ biến rộng rãi hơn.

Wibu là gì?

Wibu là từ mà cộng đồng Việt Nam phiên âm theo cách đọc từ từ Weeaboo ra. Từ Wibu là biệt danh cho những người quá cuồng Manga hay Anime. Ở Việt Nam thuật ngữ Wibu được sử dụng theo nghĩa khá nặng. Wibu là từ dùng để chỉ những người trẻ quá cuồng văn hóa Nhật Bản.

Dù chỉ biết được sơ sơ qua những bộ Anime, Manga mà họ hâm mộ nhưng lại tỏ ra mình rất hiểu biết, là những anh hùng bàn phím với lối phong cách rất “trẻ trâu”. Họ tự xưng mình là Otaku các kiểu khi mới xem được vài bộ anime. Đó là những người mà cộng đồng Việt thường gọi là Wibu.

[irp posts=”781″ name=”Crush là gì? Dấu hiệu nhận biết Crush chính hiệu”]

Cách sử dụng thuật ngữ Wibu

Trong trường hợp bạn muốn gọi ai đó là Wibu thì trước tiên bạn hãy tìm hiểu kĩ sự hình thành và ý nghĩa của nó. Có một lưu ý khi sử dụng cụm từ này là từ Wibu chỉ dùng với cộng đồng người Việt thôi bạn nhé. Khi bạn giao lưu hay nói chuyện với người bạn Việt của mình thì bạn có thể thoải mái dùng từ Wibu vì nó là từ phiên âm từ từ Weeaboo. Còn đối với những nhóm nhiều quốc gia khác hay khi bạn nói chuyện với một người bạn nước ngoài thì dùng từ Weeaboo sẽ chuẩn hơn.

Tuy nhiên cách gọi này thực chất là để mỉa mai người mà bạn cảm thấy không tốt khi họ quá ngông và thể hiện mình am hiểu về văn hóa Nhật Bản qua những bộ Anime, Manga. Vì vậy nghĩa của nó là hoàn toàn tiêu cực. Nếu bạn chỉ có ý định chọc người bạn của mình thì cũng không nên sử dụng từ này nhé, có khả năng sẽ làm họ thấy bị thiếu tôn trọng đấy.

Một cách gọi thiếu tôn trọng và không chính xác có khả năng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Thế nên hãy tìm hiểu kĩ và dùng từ một cách cẩn thận tránh các tình trạng hiểm nhầm ngữ nghĩa gây ý đồ xấu đến người sử dụng cũng như người nghe nhé.

[irp posts=”398″ name=”Drama là gì? Drama gồm những loại nào, ám chỉ ai?”]

Otaku đối với Wibu có ý nghĩa như thế nào?

Có thể nói rằng Otaku là một danh hiệu cao quý được dùng để chỉ những người gọi là lão làng trong việc xem Anime. Số lượng Anime mà họ coi tối thiểu cũng đã hàng trăm bộ cùng những kiến thức sâu rộng về Anime mà họ biết được. Còn những người cứ nghĩ rằng mình đã xem nhiều, có hứng thú với một thể loại hoạt hình nào đấy và tự nhận mình là Otaku. Đối với những trường hợp ngáo như này thì thường bị gọi là Wibu.

Họ cần phải biết để trở thành một Otaku thì không chỉ xem nhiều mà còn phải có niềm đam mê và thời gian gắn bó lâu dài với Anime. Để có được danh hiệu Otaku thì họ cần phải biết cảm nhận chứ không phải việc chỉ biết bỏ thời gian ra để cày những bộ Anime một cách vô tội vạ.

[irp posts=”771″ name=”GG là gì? Ý nghĩa trong các trò chơi & trong giao tiếp”]

Có sự khác biệt nào giữa Wibu và Otaku

Nói đến từ Wibu và Otaku đều có điểm chung là đam mê và yêu thích những bộ Anime, Manga và cả văn hóa Nhật. Tuy nhiên sự đam mê và yêu thích của Wibu được biết rằng không rộng như Otaku. Có nhiều người hay tự nhận mình là Otaku chỉ với một ít kiến thức Nhật Bản mà họ biết được. Hãy cùng mình tìm hiểu sự hình thành hai cái tên gọi này để hiểu chính xác hơn về nó cũng như sử dụng một cách đúng đắn nhất.

Wibu

Điều đầu tiên phải nói ở đây là Wibu được dùng để chỉ những người nước ngoài bị cuồng văn hóa 2D Nhật Bản. Những người nước khác yêu thích văn hóa Nhật Bản thông qua các bộ Anime, Manga. Sau khi thích họ bắt đầu chuyển sang tình trạng bị nghiện và đam mê thể loại này dẫn đến tình trạng lậm văn hóa Nhật.

Họ bắt đầu có những sự bắt chước theo hình tượng nhân vật, lối sống một cách quá trớn, thậm chí gọi là lố lăng. Họ thường thể hiện những điều cơ bản giống một Otaku như trang trí bày biện phòng của mình. Chém gió chỉ với vốn kiến thức ít ỏi khi xem vài bộ Anime, Manga như là mình hiểu về nó lắm. thường thì từ này chính là mang tính mỉa mai những người như thế này.

Otaku

Bản chất Otaku là để nói người Nhật mà thôi. Từ này để chỉ những người Nhật phát cuồng với những bộ Manga, Anime và Game. Cách mà họ đam mê và yêu thích nó khiến họ như chỉ muốn sống trong thế giới đó. Thông thường những Otaku thì lười giao tiếp trong xã hội, chỉ muốn ở trong phòng của mình và cách ly với thế giới. Và với lối sống như thế chắc chắn một điều rằng sự am hiểu của họ hơn rất nhiều so với những người được gọi là Wibu.

Sự khác biệt giữa Wibu và những người tự nhận là fan Anime là gì?

Bắt đầu từ khi từ Wibu xuất hiện cũng là lúc cụm từ fan Anime được biết tới nhiều hơn. Fan Anime là những người đã xem kha khá được các bộ Anime, có một kiến thức nhất định về Anime và hiểu biết về khái niệm Otaku. Nhưng thật ra fan anime là cách mà những người này tôn vinh bản thân họ và hạ thấp những người tự nhận là Otaka (hay còn gọi là Wibu) và những Otaku thật sự.

Thông thường đa số những fan anime thường xem theo kiểu chỉ để lấy thông tin và tua để đẩy nhanh tiến độ khi xem. Họ không dành thời gian để cảm nhận những cái hay, cái dở của bộ phim đó. Và mục đích xem Anime của họ thực chất là để soi sét những lỗi nhỏ, nhặt sạn trong phim như kiểu bới lông tìm vết. Sau đó họ sẽ đi ngược với số đông như kiểu nêu lỗi và chê bai những bộ anime được nhiều người ưa thích.

Mặc dù luôn tự nhận mình là anime chân chính và chỉ biết chê bai những người tự nhận là Otaku chỉ biết hùa theo đám đông. Có thể nói những anh hùng bàn phím tự nhận mình là fan anime thường chỉ thích đi ngược với số đông và thể hiện mình khác biệt bằng các trò chê bai, hạ thấp những gì có thể khiến họ thỏa mãn.

Liệu có tồn tại thứ được cho là fan Anime

Phải nói rõ ràng rằng không tồn tại cụm từ fan Anime bởi vì trong định nghĩa Otaku đã bao gồm chữ fan rồi. Khi bạn đã thích và đặt chân vào thế giới Anime có nghĩa là bạn đã có sự yêu thích đối với nó. Giả sử như bạn không hề có hứng thú và yêu thích Anime thì chắc hẳn bạn sẽ không tự mày mò và tìm hiểu những khái niệm như Anime và Otaku. Đối với một người bình thường chỉ xem Anime để giải trí thì họ sẽ thường chỉ nói rằng “Ô mình cũng thích bộ này” hoặc “Tôi đã từng xem bộ này rồi” và không có một sự phân tích gì sâu hơn.

Còn đối với một người từng xem nhiều bộ anime và hiểu biết rõ về anime thì lại khác. Bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào sự phân tích và tranh cãi giữa những người xem anime khác nhau. Có nhiều ý kiến cho rằng để là một otaku chân chính thì phải là người sở hữu những bộ sưu tập figure anime khủng, những áp phích treo phòng xịn xò và nếu không sở hữu những thứ đó thì chưa nhận là otaku được.

Nếu bản thân bạn chỉ vừa mới tiếp xúc và nhận bản thân mình là fan anime thì chắc bạn chưa biết đến khái niệm otaku là gì. Thử hỏi xem nếu không có định nghĩa fan anime thì bạn sẽ là một otaku hay là một wibu nhỉ?

Qua bài viết này chắc bạn sẽ hiểu thêm về cụm từ Wibu và cách để phân biệt nó với những khái niệm khác. Những thuật ngữ và các khái niệm trong Anime rất nhiều, nếu muốn sử dụng nó một cách chính xác bạn hãy là một người có kiến thức nhé! Chúc bạn sẽ luôn sống vui vẻ và hạnh phúc với niềm yêu thích của mình. Và đặc biệt nếu bạn còn thắc mắc gì trong câu hỏi wibu là gì thì VerbaLearn mong bạn sẽ hiểu được các kiến thức trong bài viết này.

Tham khảo

1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Otaku

2. https://www.wibu.com/

3. https://en.wikipedia.org/wiki/Anime

4. https://www.crunchyroll.com/videos/anime

5. https://en.wikipedia.org/wiki/Otaku

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm