Bảo hiểmHỏi đáp pháp luật

Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH

Ủy quyền nhận thay các chế độ BHXH
82

Ủy quyền nhận thay các chế độ BHXH

Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH. Tiền bảo hiểm xã hội có lấy hộ được không? Vì nhiều lí do mà người được hưởng BHXH không thể tự mình nhận số tiền đó, vậy muốn ủy quyền nhận BHXH phải làm thế nào?

1. Tiền bảo hiểm xã hội có lấy hộ được không?

Khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động có quyền: Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

=> Tiền bảo hiểm xã hội vẫn được lấy hộ

Tuy nhiên 30/4/2020, BHXH Việt Nam đã kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc ủy quyền nhận thay tiền BHXH như sau:

Để quản lý chặt chẽ việc quản lý sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngăn chặn tình trạng trên BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền) để tránh lạm dụng và việc mua bán lừa đảo đang diễn ra hàng ngày.

Tiền bảo hiểm xã hội có lấy hộ được không?

=> BHXH Việt Nam đề xuất chỉ được ủy quyền nhận hộ tiền BHXH trong trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền). Các trường hợp khác cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ.

2. Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH

Ủy quyền nhận BHXH được thực hiện theo thủ tục nào?

Thủ tục ủy quyền nhận BHXH được thực hiện như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ

Người hưởng BHXH lập hồ sơ gồm: Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đến kỳ chi trả, người được ủy quyền nộp Giấy uỷ quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan Bưu điện, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả. Người được ủy quyền có trách nhiệm báo giảm kịp thời khi người hưởng từ trần hoặc bị tạm dừng hưởng các chế độ BHXH hàng tháng theo quy định, nếu thực hiện sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả về quỹ BHXH.

Người được ủy quyền nộp Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Bưu điện nơi chi trả; xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả hoặc Giấy nhận tiền.

Người được ủy quyền nộp giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH; xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên phiếu chi.

Bước 3: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Lưu ý:

3. Mẫu ủy quyền nhận thay BHXH

Cách viết nội dung giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm như thế nào?

Các bạn có thể tham khảo và tải Mẫu ủy quyền nhận thay BHXH tại bài viết: Mẫu 13HSB: Giấy uỷ quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN

4. Thủ tục nhận BHXH 1 lần 2021

Các bạn có thể tham khảo Thủ tục nhận BHXH 1 lần 2021 tại bài viết: Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2021

Trên đây, Hoatieu.vn đã Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Bảo hiểm, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm