Dân sựHỏi đáp pháp luật

Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào?

Phân chia nhà mua trả góp khi ly hôn
75

Phân chia nhà mua trả góp khi ly hôn

Nhiều cặp vợ chồng vì hoàn cảnh khó khăn nên phải mua nhà trả góp, Vậy, nếu ly hôn, căn nhà đang trả góp sẽ được phân chia thế nào?

1. Nhà trả góp có phải tài sản chung vợ chồng không?

Tài sản chung vợ chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Đồng thời, tài sản do được thừa kế riêng, tặng cho riêng nếu hai vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì cũng được công nhận là tài sản chung vợ chồng.

Trong đó, tại khoản 2 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình (gọi tắt là Luật HN&GĐ) cũng quy định cụ thể trường hợp quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ, chồng trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân, căn nhà do vợ chồng mua trả góp nếu sử dụng thu nhập trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được coi là tài sản chung. Ngược lại, nếu có thỏa thuận hoặc dùng thu nhập có được từ tài sản riêng thì là tài sản riêng của từng người.

Nếu không chứng minh được đây là tài sản riêng thì căn nhà trả góp này sẽ trở thành tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Khi đó, căn nhà thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

=> Việc xác định nhà trả góp có phải tài sản chung vợ chồng không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chúng ta không thể khẳng định đây là tài sản riêng hay chung khi chưa đủ dữ liệu

Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào?

2. Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào?

Để xem xét việc chia căn nhà trả góp khi ly hôn, trước hết ta phải xác định căn nhà này là tài sản riêng hay tài sản chung.

Trường hợp 1: Nhà trả góp là tài sản chung của hai vợ chồng

Trong trường hợp, ngôi nhà trả góp là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì khi ly hôn, căn cứ vào Điều 59 Luật HN&GĐ, việc chia tài sản sẽ do hai bên thỏa thuận hoặc nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo nguyên tắc chia đôi nhưng có tính đến:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

– Lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng…

Đồng thời, tài sản chung của vợ, chồng được chia theo hiện vật. Nếu không chia theo hiện vật thì chia theo giá trị: Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Ví dụ, căn nhà được mua trả góp và vẫn đang trong thời hạn trả nợ. Nếu hai vợ chồng chia tài sản khi ly hôn thì có thể thực hiện theo phương án:

– Người vợ hoặc người chồng sẽ nhận được ngôi nhà và có nghĩa vụ trả số tiền chênh lệch cho người còn lại căn cứ vào các nguyên tắc nêu trên;

– Hai người hoàn tất việc trả góp, bán căn nhà và chia đôi số tiền có được từ việc bán nhà…

Đáng lưu ý: Khi thực hiện chia đôi thì phải căn cứ vào các yếu tố đã nêu ở trên.

Trường hợp 2: Nhà trả góp là tài sản riêng của vợ, chồng

Nhà trả góp là tài sản riêng của ai thì người đó được quyền sử dụng căn nhà, không phải chia tài sản riêng.

3. Nhà trả góp khi li hôn vẫn chưa trả xong nợ, giải quyết thế nào?

Trường hợp 1: Nếu căn nhà là tài sản riêng của vợ, chồng thì người sở hữu căn nhà có nghĩa vụ tiếp tục hoàn thành việc thanh toán của mình

Trường hợp 2: Căn nhà đang trả góp là tài sản chung của vợ chồng

Trường hợp này, khi li hôn, vợ chồng có thể thực hiện việc phân chia món nợ và ngôi nhà như sau:

Phương án 1: Hai bên có thể thỏa thuận để một người được sở hữu ngôi nhà đó sau khi ly hôn và có trách nhiệm thanh toán một phần tiền cho người còn lại và trả nợ ngân hàng.

Phương án 2: Hai vợ chồng thỏa thuận trả toàn bộ tiền cho ngân hàng hoặc chủ đầu tư, bên đang yêu cầu trả góp để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về sau đó bán đi và chia đôi.

Về nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng là chia đôi đồng thời chia nợ cũng chia đôi. Bởi vậy nếu trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản mà đưa ra tòa án để giải quyết thì tòa án sẽ chia đôi giá trị ngôi nhà đó cho vợ và chồng đồng thời cũng chia đôi nghĩa vụ trả nợ, tiền trả góp mua nhà đó.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Dân sự của phần Hỏi đáp pháp luật.

5 ( 1 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm