Tiếng Anh

Toeic là gì? Lợi ích khi học và phương pháp học nhanh chóng

Bài viết sẽ cung cấp đến bạn đọc chi tiết các kiến thức xoay quanh vấn đề và giải đáp toeic là gì. Từ đó đưa ra lộ trình học tập phù hợp
440

Có rất nhiều bạn sinh viên vẫn đang thắc mắc và phân vân không biết nên chọn học chương trình tiếng Anh nào để đạt chuẩn đầu ra của trường minh. Tuy nhiên để ra quyết định đúng đắn thì bạn cần phải biết rõ điều mà mình đang cân nhắc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cũng như lời khuyên để bạn có thể chọn cho mình chương trình học phù hợp nhất có thể nhé.

Mục lục1.Lịch sử hình thành của chương trình thi TOEIC2.TOEIC là gì? Phân biệt với TOEIC và IELTS3.Cấu trúc bài thi TOEIC4.Thang điểm TOEIC5.Học TOEIC có giao tiếp được không?6.Giá trị của bằng TOEIC7.Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ TOEIC8.Chuẩn TOEIC là gì? Cần đạt bao nhiêu điểm

Lịch sử hình thành của chương trình thi TOEIC

Như bạn đã biết bài thi TOEIC là bài thi đánh giá khả năng tiếng Anh. Thế nhưng ít ai biết được rằng thực ra nguồn gốc của TOEIC được xuất phát từ Nhật Bản, cụ thể hơn là tại viện ETS trụ sở tại Nhật. Năm 1977, sau một khoảng thời gian thuyết phục Bộ Giáo dục của Nhật, viện ETS tại Nhật đã bắt tay vào việc biên soạn đề. Như vậy bài thi TOEIC đầu tiên đã được ra đời vào năm 1979.

Trải qua hơn 30 năm cho đến nay, TOEIC đã là bài kiểm tra đánh giá trong môi trường công sở phổ biến nhất trên thế giới về việc đánh giá khả năng tiếng Anh. Theo số liệu thống kê, hơn 127 trường đại học cũng như cao đẳng tại Việt Nam chọn kỳ thi TOEIC là chuẩn đầu ra. Không chỉ vậy nó còn là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 doanh nghiệp, tập đoàn trên cả nước.

TOEIC là gì? Phân biệt với TOEIC và IELTS

1. TOEIC là gì?

TOEIC hay còn gọi là Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế (Test of English for International Communication) dành cho những người sử dụng tiếng Anh là một ngoại ngữ. Bởi vì thế nên kết quả của bài thi này sẽ phản ánh mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn trong những hoạt động như thương mại, kinh doanh, du lịch,… Thời gian có hiệu lực của bằng TOEIC là 2 năm và được công nhận ở nhiều quốc gia.

2. Phân biệt TOEIC với IELTS

Có thể nói cả TOEIC và IELTS đều là những chứng chỉ ngoại ngữ có uy tín nhất. Thế nhưng làm sao để phân biệt 2 chứng chỉ này thì cần chú ý tới những điểm sau đây.

Đối với kỹ năng cần thi thì TOEIC chỉ thi 2 phần là Nghe và Đọc (trong 2h) , còn IELTS đòi hỏi bạn 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết (trong 2h45p). Thang điểm của TOEIC là từ 0 – 990 điểm, còn IELTS có thang điểm từ 0 – 9.0 điểm.

Cấu trúc bài thi TOEIC

Thông thường một bài thi TOEIC truyền thống bao gồm 2 phần trắc nhiệm: Listening bao gồm 100 câu được thực hiện trong 45 phút và Reading cũng bao gồm 100 câu được thực hiện trong 75 phút. Như vậy tổng thời gian làm bài cho 2 phần thi là 120 phút (2 tiếng).

Trong đó cụ thể như sau:

  • Phần Listening (100 câu trong vòng 45 phút): Listening bao gồm 4 Part. Trong suốt quá trình thí sinh phải lần lượt lắng nghe các thông tin, các đoạn hội thoại ngắn, các câu hỏi với các ngữ âm khác như từ Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Canada, Anh – Úc để trả lời.
  • Phần Reading (100 câu trong vòng 75 phút): Reading bao gồm 3 Part nối tiếp Listening là Part 5, Part 6 và Part 7. Bài thi bao gồm 3 dạng bài là nhận ra lỗi sai, câu chưa hoàn chỉnh và đọc hiểu các đoạn thông tin. Không giống như Listening phải nghe và làm theo thứ tự, tại phần này bạn có thể chọn làm phần ưu điểm của mình trước.

Về chi tiết câu trả lời thì như sau. Có 4 phương án trả lời là A, B, C, D (ngoại trừ các câu từ 11 – 40 tại Part 2 thì chỉ có 3 phương án là A, B, C).

Như vậy nhiệm vụ của bạn chính là đọc đề và tìm ra phương án đúng nhất, sau đó dùng bút chì để tô đậm đáp án mình chọn. Bài thi TOEIC chỉ đòi hỏi bạn có vốn từ vựng thuộc chủ đề sử dụng trong công việc và giao tiếp hằng ngày.

Thang điểm TOEIC

Chứng chỉ TOEIC có thang điểm tổng thể từ 100 – 990 điểm. Trong đó được chia thành 5 mốc điểm để đánh giá như sau:

  • Từ 100 – 300 điểm: Phản ánh trình độ tiếng Anh cơ bản, khả năng giao tiếp kém.
  • Từ 300 – 450 điểm: Phản ánh khả năng hiểu và giao tiếp ở mức độ trung bình. Là mức điểm yêu cầu cơ bản của các cử nhân trường Cao đẳng, học viên tốt nghiệp các trường nghề.
  • Từ 450 – 650 điểm: Phản ánh khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức khá. Là mức điểm yêu cầu cơ bản chung đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học, nhân viên làm tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc trong môi trường có yếu tố nước ngoài.
  • Từ 650 – 850 điểm: Phản ánh khả năng giao tiếp tiếng Anh mức khá. Yêu cầu ở các cấp quản lý, trưởng phòng cũng như giám đốc trong môi trường làm việc đa quốc gia.
  • Từ 850 – 990 điểm: Phản ánh khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt.

Học TOEIC có giao tiếp được không?

Nhiều bạn có nhận định sai lầm rằng học TOEIC thì không thể giao tiếp được. Tuy nhiên học TOEIC vẫn giúp bạn có thể ứng phó lúc cần thiết và giao tiếp được nhé! Vậy hãy cùng xem các lý do vì sao học TOEIC có thể giao tiếp được sau đây:

  • Lợi thế thứ nhất là nhờ vào việc các chủ đề bài thi TOEIC thường xoay quanh môi trường giao tiếp và làm việc chứ không mang tính chất học thuật như các chứng chỉ khác. Như vậy nếu đã nắm trong tay tấm bằng TOEIC thì bạn không phải lo về việc bí từ hay nghe không hiểu trong môi trường làm việc rồi.
  • Không chỉ vậy, trong phần Listening bạn còn được làm quen và nghe với đa dạng kiểu giọng như Anh, Mỹ, Úc, Canada,… như vậy sẽ giúp bạn quen dần với các kiểu giọng khác nhau của người bản xứ và không phải lúng túng khi giao tiếp.

Giá trị của bằng TOEIC

Sau kì thi TOEIC từ 5 – 7 ngày bạn sẽ nhận được Phiếu điểm báo cáo kết quả với số điểm chi tiết cho từng phần để bạn có thể biết được khả năng của mình đang ở mức nào. Ngoài ra nếu bạn cần có thêm bằng chứng chỉ TOEIC thì cần nộp thêm lệ phí thi để được cấp bằng.

Bằng TOEIC có giá trị thời hạn trong vòng 2 năm như các chứng chỉ quốc tế khác như IELTS, TOEFL. Trong khoảng thời gian đó bạn có thể sử dụng bằng cho những mục đích như học tập, xin việc,… Hết khoảng thời gian đó thì bạn cần tham gia thi lại để được cấp lại bằng TOEIC mới.

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ TOEIC

1. Đủ điều kiện ra trường

Ngày nay hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam đều yêu cầu chứng chỉ TOEIC cho đầu ra của sinh viên. Điển hình các trường sau đây: ĐH Bách Khoa Hà Nôi, ĐH Luật, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Ngoại thương,… với số điểm thấp nhất là 450 điểm.

2. Du học

Không chỉ IELTS mà TOEIC cũng là điều kiện để các bạn có tấm vé đi du học các trường đại học trên thế giới ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Đức, Canada, Hà Lan,… và ngay cả Mỹ khi chấp nhận TOEIC là chứng chỉ nền tảng, sau đó bạn sẽ được xếp vào lớp bổ trợ tiếng Anh rồi mới tham gia học chính thức.

3. Cơ hội việc làm

Ngoài việc học chuyên môn cho công việc trên giảng đường thì còn có một thứ bạn cần trang bị cho bản thân chính là ngoại ngữ. Ngày nay để có thể bước chân vào những công ty lớn, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thì chắc chắn không thể thiếu ngoại ngữ được.

Vì vậy để có thể gây chú ý tới nhà tuyển dụng, bạn cần “đánh bóng” bản thân mình bằng khả năng ngoại ngữ.

3. Giao tiếp tiếng Anh

Khi học TOEIC bạn sẽ được xoay quanh những chủ đề giao tiếp trong công việc, doanh nghiệp. Ngoài TOEIC cơ bản gồm 2 kỹ năng đọc và viết thì đối với TOEIC 4 kỹ năng sẽ hoàn toàn cải thiện toàn bộ kỹ năng của bạn.

Bởi vì thế dù có thể chưa giỏi trong các từ ngũ chuyên ngành nhưng hãy tự tin rằng bạn có thể giao tiếp tốt trong môi trường làm việc của mình khi đã học TOEIC.

Chuẩn TOEIC là gì? Cần đạt bao nhiêu điểm

Bài thi TOEIC mang tính chất phản ánh trình độ của người thi nên không có mốc điểm trượt hay đỗ. Bạn có thể tham khảo thang điểm TOEIC ở phía trên để xác định được mục tiêu của mình. Tuy nhiên mức điểm trung bình mà bạn nên đạt là từ 450 – 650 điểm. Còn từ 650 – 850 điểm là mức điểm khá tốt.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã có đủ thông tin để ra được quyết định cho mình khi tìm hiểu TOEIC là gì. Có thể nói việc đạt được kết quả cao ở bất kì kì thi nào còn phụ thuộc vào nỗ lực của bản thân mình. Hãy cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đề ra nhé! Chúc bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm