Trong mùa tuyển sinh 2018 năm nay, nhiều ngành học mới được các trường Đại học xét tuyển. Trong đó có nhiều ngành học hết sức đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội và nhu cầu học tập của thí sinh.

“Ngành học không ngành”

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa công bố tuyển sinh ngành học “không ngành”. Hội đồng trường đã quyết định tuyển sinh ngành này trong năm nay với chỉ tiêu là 100, điểm nhận hồ sơ là từ 24 điểm trở lên. Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường: “Khi trúng tuyển vào trường, sinh viên sẽ học khối kiến thức chung mang tính nền tảng”. Sau khi tìm hiểu kỹ, sinh viên có thể quyết định chọn bất kỳ ngành học nào của trường phù hợp với mình ở năm thứ 2, 3.

Nhiều ngành mới xuất hiện trong mùa tuyển sinh 2018 đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội

Ông Dũng cho biết quyết định này dựa trên 3 lý do. Một là qua khảo sát sinh viên bị đuổi học hằng năm (khoảng 200 – 250 sinh viên/năm), lãnh đạo trường nhận thấy các em nghỉ học đa số vì học không đúng ngành yêu thích dẫn đến không còn đam mê học tập, từ đó có kết quả kém. Hai là công tác tư vấn tuyển sinh tuy đã rộng rãi nhưng nhiều thí sinh ở nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn chưa tiếp cận được nhiều thông tin để chọn ngành mình đam mê và có sở trường.

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng số mang đến nhiều ngành mới, đồng thời cũng triệt tiêu nhiều ngành. Nghề nghiệp và yêu cầu công việc sẽ liên tục thay đổi. Đào tạo theo hướng không ngành như trên có thể giúp sinh viên nắm bắt xu hướng việc làm tốt hơn. Vì có khi sinh viên chọn ngành học, đến 2 – 3 năm sau ngành này sẽ biến mất hoặc không còn cần nhân lực nữa. Học không ngành sẽ tạo điều kiện cho sinh viên chọn ngành phù hợp với mình nhất.

Thí sinh chọn ngành mới theo nhu cầu

Ngày 02/05/2018, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng vừa được cho phép đào tạo ngành đông phương học. Lãnh đạo trường cho biết sẽ tuyển sinh ngành này trong năm nay.

Trước đó, hàng loạt trường ĐH khác đã công bố xét tuyển ngành, chuyên ngành mới trong năm 2018. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển sinh ngành quản lý công. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tuyển sinh ngành mới là khoa học chế biến món ăn. Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển mới nhiều ngành: logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống…

Nhiều ngành mới xuất hiện trong mùa tuyển sinh 2018 đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội

Thạc sĩ Nguyễn Thị Diệu Anh, Trưởng phòng Truyền thông và sự kiện nhà trường, cho biết tuy là ngành mới nhưng ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đang có số lượng thí sinh nộp hồ sơ nhiều nhất. Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết tuy mới mở nhưng vừa qua ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành đứng đầu danh sách về số lượng thí sinh nộp hồ sơ.

Các trường ĐH hiện nay mở ngành mới dựa theo nhu cầu xã hội trong tương lai, vì vậy đáp ứng được tậm lý chọn ngành của học sinh. Việc đông thí sinh chọn các ngành này ở các trường trong năm nay là điều dễ hiểu.

Theo Thanh Niên