Muốn học giỏi thực sự có rất nhiều cách, nhưng không phải ai cũng sẽ có cách học đúng đắn. Dưới đây, thiquocgia.vn sẽ chỉ cho bạn 3 phương pháp giúp bạn học giỏi và nhớ lâu.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Thử sức với kỳ thi THPT 2018 NGAY!

 

Học trước - chơi sau, phần thưởng xứng đáng

Trước đây, thời cha anh chúng ta đi học, cách giải trí sau những giờ học căng thằng thường là đá cầu, đá bong, bắn bi, trốn tìm, … những trò thể thao lành mạnh. Và họ chỉ có thể làm cùng nhau trong giờ giải lao, sau khi đã “học bài xong”. Cách học trước chơi sau này vô tình tạo ra một phần thưởng “sung sướng” cho hành động “học. A! học xong rồi, đi chơi thôi, thích quá đi. Khi bạn có một mục đích rõ ràng, trong cả quá trình đó bạn sẽ thực sự có hứng thú, khi đó học sẽ càng vào, càng chăm.

Chúng ta thường để ý, thực tế bố mẹ chúng ta thường khuyên các con của mình rẳng “Con học xong bài rồi bố/ mẹ sẽ cho đi chơi, hay đi công viên, bách thú,…. Đây chính là điểm khích lệ tinh thần học tập của mỗi người. Đặt trong thời điểm hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, bạn có thể sắp xếp thời gian biểu của mình một cách hợp lý nhất. Ví dụ ngoài thời gian trên lớp, khi ở nhà bạn sẽ sắp xếp đâu là khung giờ học, đâu là khung giờ chơi. VD, buổi chiều bạn muốn xem một bộ phim yêu thích sẽ phát sóng lúc 6h tối, thì trước 6h tối bạn hãy lên kế hoạch để hoàn thành các bài tập. Cảm giác hoàn thành tất cả mọi việc sau đó được giải trí một cách thỏa đáng, sẽ khiến bạn vô cùng thích thú, hãy tin tôi đi.

Bạn có thể học 30 phút, giải trí 5 phút chẳng hạn, đây cũng là một cách giải tỏa stress hiệu quả. Nhưng hãy nhớ rằng, cách giúp bạn học giỏi luôn luôn phải “học trước – chơi sau”. Hãy tạo cho mình thói quen này và hãy chắc chắn rằng thái độ học tập của mình luôn luôn nghiêm túc.

Học trước khi quên - sẽ không quên

Trí nhớ của con người giống như một bãi cát vậy, nó liên tục tiếp xúc với những đợt song thông tin. Ngày hôm nay bạn sẽ lên mặt cát hình chú thỏ. Tới tuần sau, có thể chú thỏ đó sẽ biển mất, thay vào đó có thể là hình một chú cừu. Do đó, nếu bạn sắp xếp rằng hôm nay vừa học môn Sinh trên lớp rồi, giờ về nhà mình sẽ học môn Sử thì ngay tuần sau khi học môn Sinh bạn sẽ chẳng thể nhớ được gì từ bài học trước, mọi thứ sẽ hoàn toàn như mới, bạn sẽ phải học từ đầu và sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, cách để học giỏi là sau khi học trên lớp về nhà, bạn hãy học lại luôn bài học hôm nay, đảm bảo lời cô giảng sẽ luôn ở trong trí nhớ của bạn, bạn sẽ dễ dàng “học vào” và nhớ sâu. Nếu áp dụng chiến thuật “học trước khi quên” này, thì tất nhiên bạn đã thuộc từ tuần trước, tuần sau khi tới môn học đó bạn chỉ cần ôn lại một xíu là nhớ lại ngay rất nhanh.

Không có điểm xấu,  hãy biết phấn đấu

Khi bạn bị điểm xấu, bạn sẽ làm gì?  Nhiều bạn trả lời rằng “Buồn, rồi muốn giấu bài kiểm tra đó ở một xó nào đó không ai nhìn thấy. Thực tế, khi bạn thực sự buồn vì điểm xấu, điều đó chứng tỏ bạn thực sự rất kỳ vọng vào bài kiểm tra đó và năng lực của bản thân, bởi vậy, khi nhận lại điểm xấu bản thân sẽ có một chút thất vọng. Nhưng không sao,  nên coi mỗi thất bại là một điểm xấu, những tấm gương điểm xấu ấy chính là những “ông vua” điểm xấu. Nhưng có một điều, sự khác biệt giữa một “ông vua” với một “anh lính gác cổng”, chính là thái độ của họ với điểm xấu. Những ông vua coi mỗi điểm xấu là một tấm huân chương đính lên ngực họ, trên con đường chinh phục mục tiêu lớn lao, còn những “anh lính gác cổng” sẽ giấu chúng đi, và không bao giờ nhìn lại, vì thế mà họ lỡ đi những bài học kinh nghiệm quý báu.

Do đó, khi bị điểm xấu, hãy cư xử như một vị vua. Tự hào nhìn vào bài kiểm tra, xem xét lại chúng, tìm ra điểm sai của mình và sữa chữa ngay. Có thể nhiều bạn sẽ không nghĩ tới điều này, nhưng có một cách giúp bạn học giỏi và nhớ nhắc kiến thức hơn, đó chính là ngay khi nhìn ra chỗ sai, hãy làm lại bài kiểm tra đó, một lần chưa đúng thì hai lần,…đến khi bài của mình thật hoàn hảo và đạt điểm 10. Khi bạn làm bài thi trắc nghiệm trên thiquocgia.vn cũng vậy, biết sai và biết sửa sai, đây là một cách giúp bạn tiến bộ nhanh hơn đấy. Nhìn nhận sự việc và dám đối diện với thất bại sẽ giúp bạn ngày càng hoàn hảo hơn, bạn sẽ có quyết tâm để không bao giờ bị điểm xấu nữa.