Sau khi học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, chắc hẳn mỗi người đều đã định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình. Qua những buổi tư vấn chọn ngành trước khi thi vào Đại học, đa số các bạn trẻ đều có thể hình dung và hoạch định cho mình kế hoạch tương lai nhưng việc lựa chọn ngành nghề có phù hợp với yêu cầu xã hội, có đúng với khả năng của bản thân hay không, đó là vấn đề nhức nhối mà các bạn trẻ cần quan tâm.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Thử sức với kỳ thi THPT 2018 NGAY!

 

Chọn ngành, chọn nghề cho tương lai không hề dễ như bạn tưởng

Không phải nghề nào sinh viên cũng có thể theo học và làm tốt công việc sau khi ra trường. Nhiều bạn trẻ chọn ngành theo những người bạn quanh mình hoặc chạy theo mức thu nhập cao mà không biết năng lực, tính cách của mình có phù hợp yêu cầu của nghề đó không.

Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp, Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam nhận định: “Nhiều bạn trẻ thích làm trong ngân hàng vì thu nhập cao từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng, nhưng không phải ai cũng chịu được bị “giam lỏng” trong phòng với con số và đống giấy tờ”

 

Thực tế hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn ngành nghề dựa vào “độ hot” trước mắt mà không có tầm nhìn xa trông rộng sau vài năm nữa thời thế, ngành nghề thay đối thế nào, năng lực bản thân có phù hợp không…Vì thế, không ít bạn trẻ “bị shock” sau khi tốt nghiệp ra trường, thậm chí, nhiều trường hợp phải bỏ dở giữa chừng để chuyển đổi sang học ngành khác như Kỹ thuật, CNTT, Marekting, Kinh tế Quốc tế,…

Tuy nhận thức việc bỏ dở giữa chừng sẽ phải đánh đổi bằng những năm tuổi trẻ và một số tiền đã bỏ ra không ít, nhưng bù lại bạn cũng sẽ tìm được niềm đam mê, tìm được cơ hội việc làm sau khi ra trường, lấy đó làm động lực để theo đuổi đến cùng. Trong trường hợp đó, bạn có thể chọn những trường đào tạo có thời gian ngắn hơn với mức học phí tiết kiệm hơn.

Phải làm gì khi biết mình đã chọn nhầm ngành nghề?

Một trong những điều cần làm khi biết mình đã chọn nhầm ngành nghề là xác định lại mục tiêu ban đầu của bản thân là gì? Có những bạn sẽ chọn đi tiếp quãng đường còn lại và đi hết con đường này sẽ rẽ sang con đường mới với nhiều cơ hội hơn. Ví dụ như học thêm văn bằng 2 một ngành học khác cũng là sự lựa chọn được nhiều người đặt lên hàng đầu. Cũng có nhiều sinh viên chọn cho mình hướng khác bằng cách quay lại điểm xuất phát, từ bỏ ngôi trường đang theo học để thi lại vào ngành mà mình mong muốn.

Dù đi tiếp hay quay lại, con đường nào cũng sẽ có những thử thách, điều đáng quan tâm ở đây là các bạn nên vững tâm lý. Dù chọn ngành gì đi chăng nữa, mục đích mà mỗi người hướng đến đều là ra trường có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định và lâu dài, vì vậy chọn ngành theo xu hướng tương lai cũng không kém phần quan trọng chọn ngành theo đam mê và thế mạnh bản thân.