Bí quyết học thi

Những sai lầm ngớ ngẩn của thí sinh trong kỳ thi đại học

396

Kỳ thi THPT Quốc gia đang ngày càng đến gần. Vì tâm trạng căng thẳng, các thí sinh rất dễ phạm phải những lỗi ngớ ngẩn và để lại hậu quả rất đáng tiếc. Cùng điểm danh qua các lỗi sai ngớ ngẩn trong kì thi này mà ai cũng có thể mắc phải nhé.

Đối mặt với áp lực của kỳ thi Đại học, ta dễ dàng nhận thấy tâm lý chung của các sĩ tử là lo lắng, căng thẳng và hồi hộp. Việc trang bị kiến thức thật tốt cho kì thi là hoàn toàn cần thiết. Nhưng bên cạnh đó, các thí sinh còn phải chuẩn bị thật kỹ cho mình một tâm lý vững vàng để tránh những sai phạm có thể ảnh hưởng đến kết quả thi. Điểm qua những lỗi sai sau để có thể rút kinh nghiệm nhé.

1Chủ quan khi ôn thi

Nhiều bạn tự tin rằng mình có khả năng hiểu nhanh, học thuộc nhanh nên thường nhàn nhã và chủ quan trong quá trình ôn thi. Việc này chẳng khác gì chú thỏ trong câu chuyện rùa và thỏ, cậy mình chạy nhanh nên đã thua rùa cần mẫn luôn cố gắng hết sức mình. Kiến thức trang bị cho kì thi là rất nhiều, nếu sĩ tử để “nước tới chân mới nhảy” thì vô cùng tai hại!

Dù bạn có thông minh hay có học giỏi đến mức nào thì cũng tuyệt đối đừng lười học trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Vốn dĩ thời gian chẳng chờ đợi ai nên các sĩ tử nên biết tận dụng thời gian để chăm chỉ học bài nhé.

2Học tủ, học lệch

Đây là một tình trạng dễ gặp thấy trong quá trình ôn thi đại học của các thí sinh. Đứng trước một lượng kiến thức đồ sộ để thi, nhiều thí sinh sẽ thấy nản và bắt đầu “chọn lọc” ra những bài có thể ra đề nhất. Chẳng có một căn cứ chính xác nào, tuy nhiên các bạn vẫn có niềm tin mãnh liệt vào “tủ” mà mình chọn. Từ đó sẽ dẫn đến bi kịch tái diễn qua hằng năm: Học một đường – Thi một nẻo.

Để giải quyết cho lỗi sai này thì không gì khác ngoài ôn tập thật đủ kiến thức, không học tủ, không bỏ sót. Các sĩ tử nên rõ ràng quan điểm riêng của bản thân từ đầu rằng: Đề thi đại học có thể rơi vào bất kỳ bài nào thuộc phạm vi những bài đã được học ở lớp 12, để có thể học bài và ôn bài nghiêm túc ngay từ khi bắt đầu thời gian ôn thi tại trường cho kết quả thi toàn diện nhất.

3Ghi sai thông tin như mã ngành, mã trường, mã đăng ký xét tuyển…

Khi làm phiếu đăng ký xét tuyển, có những thông tin không được phép viết sai như mã ngành, mã trường, mã đăng ký xét tuyển… tuy nhiên vì bất cẩn mà nhiều bạn vẫn mắc những lỗi sai “ngớ ngẩn” này. Nếu ghi sai thông tin trên phiếu thì nguyện vọng của thí sinh sẽ bị hủy vì không hợp lệ. Vì vậy thí sinh nên kiểm tra và đối chiếu kỹ lưỡng khi điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển.

4Quên thẻ dự thi và các giấy tờ liên quan

Đã có rất nhiều trường hợp thí sinh hoặc phụ huynh phải quay về nhà ngay sát giờ thi để lấy thẻ dự thi. Không chỉ làm chậm trễ, việc bối rối như thế này trước khi thi cũng sẽ làm cho tâm trạng của thí sinh mất bình tĩnh và tâm lý bị lung lay.

Các bạn nên chuẩn bị riêng một túi hồ sơ đựng giấy tờ quan trọng liên quan đến thi cử. Vì nếu các bạn quên một trong những giấy tờ trong quy định của kỳ thi này các bạn sẽ không được dự thi và bài thi ấy coi như bị hủy.

5Đi thi muộn

Nếu vào muộn 15 phút, điểm thi sẽ đóng cửa và các bạn đến muộn sẽ không được tham gia thi. Kỳ thi đại học hàng năm vẫn còn nhiều trường hợp tới phòng thi muộn do gặp vấn đề về phương tiện đi lại, tắc nghẽn giao thông hoặc… ngủ quên.

Vậy nên, các bạn nên căn giờ chuẩn, để thừa 20 – 30 phút trước giờ vào phòng thi, vừa giúp bạn có thời gian ôn bài và giúp cho bạn có tinh thần ổn định, bình tĩnh trước khi làm bài.

Xem thêm: Năm nào cũng có thí sinh đi thi trễ, làm sao để khắc phục

6Mang điện thoại vào phòng thi

Đây là vấn đề được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trước khi diễn ra các kỳ thi trên toàn quốc, và nhắc nhở hằng năm. Thế nhưng chuyện các bạn bị bắt khi mang điện thoại vào phòng thi vẫn xảy ra thường xuyên trong mọi kỳ thi.

Dù là không phải cố ý mang theo điện thoại với mục đích gian lận, nhưng quy định vẫn là quy định. Không lẽ gì các sĩ tử lại bị lập biên bản và hủy bài thi vì lỗi ngớ ngẩn này. Thế nên tốt nhất các bạn nên cất điện thoại ở nhà hoặc gửi bố mẹ cầm trước khi vào phòng thi.

7Quên không ghi tên vào bài làm hoặc ghi thiếu thông tin

Không ít thí sinh quên ghi tên vào bài thi dù cho cán bộ coi thi đã nhắc đi nhắc lại từ khi phát giấy đến khi thu bài. Và rất nhiều thí sinh hay quên ghi số báo danh và mã đề thi hoặc ghi sai mã đề, số báo danh trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

Giải pháp khắc phục vấn đề này là lập tức ghi tên, số báo danh và các thông tin khác trước khi đọc câu hỏi và làm bài.

8Quên tô đáp án, tô sai đáp án, tô 1 câu 2 đáp án khi làm bài trắc nghiệm

Khi làm bài trắc nghiệm, việc bỏ lại các câu hỏi khó để làm câu khác trước là hoàn toàn hợp lý, nhưng nhiều thí sinh lại bỏ quên không quay lại khiến đáp án bị bỏ trống. Như vậy là bạn đã bỏ lỡ đi cơ hội có điểm câu đó của mình. Bên cạnh đó, khi bối rối thí sinh dễ tô nhầm đáp án – đầu nghĩ A nhưng tay lại tô vào đáp án là B, và ti tỉ các lỗi khác khi làm bài trắc nghiệm.

Để khắc phục những lỗi sai ngớ ngẩn này, khi bạn bỏ qua câu nào thì hãy đánh dấu “note” lại để không bỏ quên và không mất thời gian tìm lại câu đó. Dành 10 phút trước khi kết thúc giờ làm bài để kiểm tra lại bài thi xem có tô sai đáp án hoặc câu nào tô 2 đáp án hay không.

9″Trục trặc kỹ thuật” khi làm bài

Trục trặc kỹ thuật ở đây là trong quá trình đang làm bài thi thì máy tính hỏng, bút hết mực, bút chì bị gãy, mất tẩy… Vì vậy không có lý do gì để bạn không chuẩn bị dụng cụ thật đầy đủ cho kỳ thi cả. Đừng để trượt đại học chỉ vì lí do ngớ ngẩn như vậy nhé.

10Ăn uống không đầy đủ khiến kiệt sức khi đi thi

Thời gian thi THPT Quốc gia năm nay diễn ra vào mùa hè nắng mưa thất thường, dễ khiến các bạn bị say nắng, mệt mỏi và trường hợp xấu nhất đó là phải dừng bài thi để đi cấp cứu. Những bạn vì quá mải học mà không chú tâm vào việc ăn uống đủ chất rất có thể bị tuột huyết áp trong ngày hè oi bức và nóng nực, ảnh hưởng không tốt tới quá trình làm bài.

Vậy nên khi đi thi các bạn nên chuẩn bị trang phục gọn gàng thoải mái phù hợp với nhà trường, nhớ ăn uống đủ chất và có thể thì mang theo một chai nước để tránh trường hợp thiếu nước trong mùa nóng. Đảm bảo sức khoẻ trong ba ngày thi là điều quan trọng nhất.

Vừa rồi là những chia sẻ về các sai lầm không đáng có mà các thí sinh mắc phải khi tham gia kì thi THPT Quốc gia qua các năm. Rõ ràng những lỗi này hoàn toàn có thể tránh được nếu các bạn chuẩn bị thật kỹ và cẩn thận. Vì thế hãy ghi nhận và luôn trong tâm thái sẵn sàng cho kì thi nhé. Chúc các bạn sĩ tử có một kì thi thật thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm