Đất đai - Nhà ởHỏi đáp pháp luật

Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai của UBND cấp xã

Quy trình hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã
52

Quy trình hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Tranh chấp đất đai là một vấn đề nóng hổi, phức tạp, kéo theo đó việc giải quyết tranh chấp đất đai cũng gặp nhiều khó khăn. Vậy, giải quyết tranh chấp đất đai được tiến hành theo thủ tục, trình tự nào?

Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc các quy định của pháp luật về Tranh chấp đất đai, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai thông qua UBND xã theo Luật đất đai 2013.

Hòa giải tranh chấp đất đai thông qua hòa giải cơ sở

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Theo điều 3 luật đất đai 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

2. Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Do đó trước khi đi đến bước cuối cùng là kiện cáo thì các bên sẽ có thủ tục hòa giải.

Cụ thể về thủ tục hòa giải, mời các bạn đọc mục 3 bài này.

Sau khi hòa giải không thành, các bên sẽ làm đơn khởi kiện gửi đến cơ quan có thẩm quyền

Các bên có thể gửi đơn khởi kiện theo 1 trong 3 cách sau:

3. Hòa giải tranh chấp đất đai

Các bên có thể tự mình hòa giải, thương lượng với nhau. Nếu không thể tự mình hòa giải thì nộp đơn yêu cầu hòa giải để hòa giải thông qua UBND xã.

Điều 202 Luật đất đai 2013 quy định về việc hòa giải tại UBND xã như sau:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Kết quả của hòa giải là thành hoặc không thành.

4. Không đồng ý với bản án giải quyết tranh chấp đất đai của tòa án/UBND huyện thì xử lý ra sao?

Cách giải quyết vấn đề này phụ thuộc vào cơ quan giải quyết tranh chấp là UBND hay TAND, cụ thể:

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho độc giả quy định của pháp luật về thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Đất đai – Nhà ở, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm